เรียน GMAT
SmartMathsTutor กิ๊ก
          นักพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์, I.Q., วิทยากรอิสระ, ติวเตอร์ รับบรรยาย ฝึกอบรม, ติว, สอนคณิตศาสตร์ผ่านโจทย์เชาวน์คณิต (GMAT, GRE), โจทย์คิดเลขเร็ว, โจทย์ปัญหาเชาวน์, โจทย์พัฒนา I.Q.,  เกมปริศนา หรือ โจทย์พัฒนาศักยภาพบุคลากรระดับผู้บริหารในองค์กรทุกประเภท เพื่อพัฒนาวิธีเรียนรู้ และ วิธีคิดวิเคราะห์ ให้ผู้เรียนมีองค์ความรู้ของตนเอง, มีตรรกะเชิงจินตนาการในการคิด, มี mind map ในการจดจำ, คิดวิเคราะห์ได้อย่างเป็นระบบ, มีความคิดรวบยอดในการแก้ปัญหา, เข้าใจปัญหาได้ตรงประเด็น และ แก้ปัญหาอย่างมีจินตนาการสร้างสรรค์นอกกรอบ เพราะ "จินตนาการสำคัญกว่าความรู้" และ "ความคิดสร้างสรรค์ เป็นพรสวรรค์ที่พัฒนาได้"

สอนให้เก่ง   เน้นเข้าใจ   ไม่ใช่ท่องจำ   เพื่อทำข้อสอบได้ 
Smart                       Fast                     Correct
ชาญฉลาด - ตีโจทย์เป็นภาพ    เร็ว - ไม่เกิน  30 วินาที    ถูกต้อง - เข้าใจตรงกัน
ไม่รับจ้างทำข้อสอบใดๆทั้งสิ้น
ครูกิ๊ก (SmartMathsTutor)
          รับติว GMAT, GRE, SAT ข้อสอบภาษาอังกฤษตามวันเวลาที่ผู้เรียนสะดวก  โดยผู้เรียนต้องตั้งใจเรียนรู้ด้วยตัวเอง     ครูกิ๊กเป็นเพียงติวเตอร์ที่จะแนะแนววิธีการดีๆ (Smart, Fast, Correct ดูด้านล่าง) ที่ช่วยให้ผู้เรียนทำโจทย์ได้ถูกต้องและเร็วขึ้นเท่านั้น  จำนวนชั่วโมงติวจึงขึ้นอยู่กับพื้นฐานของผู้เรียน   
ทดลองเรียน 1 ข้อ  เพื่อพิสูจน์
            ผู้เรียนสามารถนำโจทย์ที่สงสัยมาสอบถามครูกิ๊ก  เพื่อดูว่าวิธีที่สอนนั้นดีหรือไม่อย่างไร   เพราะทราบดีว่าผู้เรียนต้องการผลสำเร็จ  จึงไม่อยากให้ผู้เรียนผิดหวัง  ลงทุนแล้วต้องสอบได้คะแนนสูงที่สุด
          ติดต่อครูกิ๊กทางมือถือ  082-558-1100  หรือไลน์ (Line ID : SmartMathsTutor)

ติวGMAT


Course ติวคณิตศาสตร์
สอนวิธีคิดวิเคราะห์ เลข GMAT, GRE, CU-BEST, O-Net, PAT1, Smart-I ฯลฯ
$- A. สอบเข้าปริญญาโท - เอก -$ 

A.1 ติว GMAT, GRE เพื่อศึกษาต่อต่างประเทศ
A.2 ติว CU-BEST, SMART-II, นิด้า เพื่อเรียนต่อปริญญาโท-เอก ในประเทศ
$- B. สอบเข้ามหาวิทยาลัย - ติวเข้าเตรียมอุดมฯ -$ 

B.1 ติว O-Net คณิตศาสตร์, PAT 1, ติวเข้มเลข SMART-I http://kiktewlek.blogspot.com/2016/12/smart-1.html
B.2 ติวเข้าโรงเรียนเตรียมอุดม, มหิดลวิทยานุสรณ์
$- C. คณิตศาสตร์ เพื่อพัฒนาบุคลากร-$ 
รวมผลงาน คำติ-ชม ==> คลิก

รวม Comment ตอบคำถามเรื่องกรดไหลย้อน หน้า 4/4, GERD, ถามตอบได้ในหน้านี้

รู้ไว้มีสุข กรดไหลย้อย
1.10
 1. ดาว / Apr 26 2011 14:04
  ดาวเป็นกรดไหลย้อนเหมือนกันคะเป็นมานาน1ปี แต่ตอนนีี้้หายแล้วคะ หลังจากกินยาแผนปัจจุบันมา1ปีเต็มๆตั้งแต่เดือนมกราที่ผ่านมาเลิกยาแผนปัจจุบันเพราะกินแล้วทุเลาลงแต่จะเป็นๆหายๆขาดยาไม่ได้พอหยุดก็เป็นขึ้นมาทันที จนได้ยาสมุนไพรกินมาตั้งแต่มกราจนถึงเมษายนปรากฏว่าดีขึ้นเรื่อยๆเดือนนี้กินอาหารพวกส้มตำได้ กินนำ้ส้มได้ กินอาหารได้หลายอย่างขึ้น กินของทอดได้ ไก่ทอดได้ ลูกชิ้นทอดได้ ไข่กินได้ ผลไม้กินได้ทุกอย่าง ผักสดกินได้ สาคูกินได้ ไม่อึดอัดเหมือนเมื่อก่อน ไปไหนไม่ต้องพกยาทีเยอะๆแล้วไปเที่ยวกับเพื่อนๆได้ใครอยากหายโทรมาได้คะ0867846925
 2. ดาว / May 11 2011 18:35
  สูตรโยเกิร์ติล้างลำไส้เล็ก สำหรับท่านที่กินอาหารผัดทอดมานานแล้วไขมันอุดตันในลำไส้ ทำให้กินอาหารเข้าไปแล้วร่างกายดูดซึมไม่ค่อยดีทำให้อาหารไม่ค่อยย่อย ท้องอืด วิธีทำคะ โยเกิร์ติรสธรรมชาติครึ่งถ้วย+นมสด+นำ้ผึ้ง+มะนาว ผสมกันสูตรไม่ตายตัวขอทำแล้วกินได้ก็พอ ผสมเสร็จตั้งทิ้งไว้ประมาณ15-30นาที ตอนนี้ดาวก็กินอยู่ โรคกรดไหลย้อนไม่กำเริบแล้ว ดาวขอแนะนำอีกสูตรหนึ่งคะ
 3. ดาว / May 13 2011 21:40
  กินขมิ้นชันดูนะคะกินแบบผงดีกว่าแคบซูลเพราะจะละลายผ่านตั้งแต่ปากลงไปคะกินเวลา7.00-9.00น.จะตรงเวลาทีกระเพราะทำงาน ถ้าใครปวดท้องบ่อยกินตอนช่วงบ่ายโมง-บ่ายสาม กินก่อนนอนช่วยระบาย
 4. pig / Jun 8 2011 09:20
  เพิ่งเป็นกรดไหลย้อนทรมานตอนที่กรดไหลขึ้นมาด้านบนช่องอกทำให้เจ็บและแสบตรงกลางทรวงอกและปวดไปถึงด้านหลัง
  ต้องตื่นมาตอนดึกๆ ทุกคืนเพราะตอนนอนแรกๆ จะเอาหมอนหนุนให้ส่วนบนสูงเพื่อไม่ให้กรดไหลย้อนขึ้นมาแต่พอนอนหลับ
  สนิทก็จะตกลงมาจากหมอนทำให้ส่วนบนตกลงมากรดจึงไหลขึ้นมาได้ เป็นอย่างนี้อยู่เป็นสัปดาห์ มีคืนหนึ่งทนไม่ไหวเลยคิดว่าลองนอนโดยให้ส่วนบนอยู่ต่ำบ้าง คือนอนกับโซฟาเอาท่อนเอวถึงขาไปพาดไว้ด้านบนโซฟาส่วนอีกครึ่งบนพาดลงมาจากโซฟาในท่าคว่ำหน้าประมาณ 15-20 นาที รู้สึกว่ากรดไหลออกทางถึงช่วงอกจนเจ็บแน่นและแสบมาจนถึงคอจากนั้นก็ลุกขึ้นแล้วกินน้ำไป 1 แก้วแล้วเข้าไปนอนแบบปกติไม่ต้องหนุนช่วงบนให้สูงอีก ก็รู้สึกว่าไม่เจ็บอีกเลยและจากนั้นก็ลองนอนแบบปกติทุกวันและกินอาหารปกติยาก็ไม่กินจนผ่านมา 1 สัปดาห์แล้วก็ไม่เป็นอีกแต่อาการที่มีอยู่คือหิวเร็วและเลอบ่อยเท่านั้นไม่รู้ว่าจะเกี่ยวข้องกันหรือเปล่า
 5. pook / Oct 30 2011 11:37
  ดิฉันก็เป็นมาได้เกือบ 3 เดือนแล้ว ตอนเป็นครั้งแรกหายใจไม่ออกเหมือนคนเป็นโรคหัวใจ ไม่กล้าหลับ กินก็ไม่ค่อยได้ รู้สึกจะอาเจียน แถมเป็นลำไส้อักเสบ ไปหาหมอเกือบทุกอาทิตย์ พอหมดยา ไปกินของแสลงก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม จนไม่กล้าทานอะไรนอกจากข้าวต้ม แต่ตอนนี้หายเกือบเป็นปกติ เพราะไปเจอน้ำมังคุดกินได้มาเดือนเศษอาการดีขึ้น ไม่แน่นหน้าอก นอนหลับสบาย ซึ่ง เป็นผลการวิจัยของแพทย์ มีปัญหาปรึกษาได้ค่ะ pookkaaof2009@hotmail.com
 6. รู้ไว้มีสุข / Dec 14 2011 15:13
  ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นครับ
  สูตรโยเกริต์ของคุณดาวแนะนำให้ทานในมือเช้าครับ
 7. Joy / Jan 21 2012 12:00
 8. Anonymous / Jan 30 2012 13:45
  บอกได้คำเดียวทรมานมากเวลาลมตีขึ้นมาแต่ละลูกใหญ่มากแน่นคอหายใจไม่ออกความดัน160/120ถึงต้องนอนโรงพยาบาลเพราะเวลาเป็นเหมือนจะวูบเป็นลมตอนนี้ก้อเป็นไม่รู้ทำไงดียาไรก้อกินแล้วเป็นแต่ละทีเส้นเอ็นที่คอโตแน่นคอจุกคอไปหมดใครก้อได้ช่วยบอกทีไม่ไหวแล้วลมไรเยอะแต่ขึ้นได้ทั้งวันทั้งคืนจนไม่ได้หลับไม่ได้นอน
 9. ลี / Feb 4 2012 22:47
  เรอตลอดเวลา เสียงดัง ถึงกับแน่นหน้าอก ตดบ่อยเหม็นดังมาก บางครั้งพอจะเรอมีเศษอาหารออกมาด้วยรสเปรี้ยว อยากหายครับ ช่วยด้วย
 10. สมชาติ / Feb 20 2012 13:30
  ใครเป็นกรดไหลย้อนลองกินยาตัวนี้ดูชือ pariet 10mg rabeprazole sodium กินก่อนอาหารเช้าเวลาเดียว ผมกินแล้วอาการแสบหน้าอก แสบคอหาย อาการดีขึ้นเยอะมาก กินยาหมอช่วยอะไรไม่ได้เลยทรมานมาก3เดือน เดี๋ยวนี้ดีขึ้นมาก หาซื้อตามร้านขายยากล่องหนึ่ง500กว่าบาท แต่คุ้มกว่าการทรมานเยอะ ใครกินแล้วได้ผลบอกต่อๆๆกันด้วยนะครับ
 11. หัทยา รัตนกันทา / Mar 12 2012 22:09
  อ่านข้อมูลของทุกคน ดิฉันก็กำลังเป็นขนาดเพิ่งเริ่มดิฉันแทบแย่มันจุกแน่นแสบร้อน หูอื้อ เรอบ่อย มือเท้าเย็นเหงื่อออกหน้ามืดเหมือนจะเป็นลม ผายลม มึนๆเป็นบางตรั้ง หรือว่าอาการของดิฉันจะหนักคะใครรู้ช่วยชี้แนะด้วยคะเพราะเพิ่งเริ่มเป็นยังไม่ไดไปหาหมอพอดีเลยลองเข้าหาข้อมูลดู
 12. หัทยา รัตนกันทา / Mar 12 2012 22:12
  กินก็ปวดหิวก็ปวด
 13. ป้าวิ / Mar 22 2012 16:57
  ป้าวิเองก็เพิ่งเป็นแบบค่อนข้างรุนแรง 1-2 เดือนมานี้เองค่ะ แต่เผอิญไปคุยกับคนใจบุญคนหนึ่งที่เคยเป็นแล้วหาย เขาแนะว่าแช่เม็ดแมงลักกินพอประมาณ ก่อนอาหาร 1/2 ชม. จะเห็นความแตกต่างเลยค่ะว่าช่วยได้เยอะ และถ้ารู้สึกแน่นท้องให้ดื่มน้ำนมถั่วเหลือง มันจะช่วยไล่ขับลมออก (เลือกแบบน้ำตาลน้อย) ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนหาย ตอนนี้ป้าเองก็เริ่มทดลอง มีแนวโน้มในทางที่ดีค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน และขอให้ตัวป้าเองหายด้วย
 14. gran / Mar 27 2012 19:09
  สวัสดีค่ะ พี่ๆทุกคน ตอนนี้ดิฉันมีปัญหาเรื่องอาหารไม่ย่อยมากค่ะ ทานน้อยแต่อาหารก็ไม่ย่อย เลอตลอดเลยค่ะหลังทานอาหารก็จะมีก้อนอาหารออกมาด้วย พี่ๆท่านไหนเมตตาช่วยบอกวิธีรักษา แบบใช้สมุนไพรไทยๆค่ะ
 15. รู้ไว้มีสุข / Apr 16 2012 13:09

 16. อนุสรา / May 11 2012 19:20
  เปนมา 3 เดือนแร้ว คิดว่าในตัวมีอยู่หลายโรคค่ะ เลยหายช้าตอนแรกที่เริ่มเปนก็ทายยาคลายกล้ามเนื้อเนี่ยละค่ แล้วก็ยาพวกแก้ปวดที่มันกัดกระะเพาะ เครียดด้วยมันก็เลยทวีความรุนแรงมากขึ้น จะกินยานั่นนี่ก็กลัวไปทำร้ายไตโดนหมอด่าไปหลายรายอยากหายแต่ไม่กินยาครบตามแพทสั่ง ตอนนี้เริ่มใหม่มา 2 เดือนแร้ว แต่อาการไม่ดีขึ้น หายไจไม่ออก จนบางครั้งแทบหน้ามืดเปนลม เจ็บเสียดใต้กระบังลม เน่นหน้าอก จุกคอเหมือนมีก้อนไรอยู่ เจ็บใต้ลิ้นปี่นิดๆ ลำใส้รู้สึกจะมีปัญหาเพราะบางวันถ่ายเป็นเลีอดมั่ง ถ่ายดำมั่ง มีลมเป็นก้อนที่กระเพาะลำใส้ และแสบลวนท้องอยู่เสมอ ขมิ้นชันแคปซูลซื้อมาทานทานมั่งไม่ทานมั่ง กลัวสเตียรอยด์อีก กำกลัวเกินเลยไม่หายซะที เหนทีต้องเริ่มไหม่ เปนกำลังใจให้ด้วยนะคะ เเละขอให้ทุกคนที่เปนอยู่หายไวๆน๊ค๊ ขอความคิดเห็นหน่อยน๊ค๊
 17. รู้ไว้มีสุข / May 16 2012 21:18
  สู้ๆนะครับ คุณ อนุสรา
 18. Precious experience / May 22 2012 16:33
  สวัสดีค่ะ ข้อมูลในหน้าเพจนี้เป็นข้อมูลที่ดีมากเลยค่ะ ทุกคนได้มาแชร์ประสบการณ์ร่วมกัน อย่างน้อยเพจนี้ก็ทำให้เรารู้สึกว่ายังมีอีกหลายคนที่เข้าใจในอาการที่แท้จริงของคนที่เป็นกรดไหลย้อนและมีประสบการณ์ดีๆในการรักษามาแชร์ร่วมกัน เราเป็นอีกคนนึงที่sufferจากโรคกรดไหลย้อนมาปีกว่าแล้วค่ะ ลองทานยาทุกอย่างมาทั้ง pariet , prevacid รวมทั้งขมิ้นชัน โดยอาการเริ่มแรกของเรา เริ่มมาจากตอนที่เราไปเรียนปริญญาโท ที่Sydney ซึ่งที่โน้นอาหาร และ เวลาในการทานอาหารแตกต่างกับเมืองไทย อาหารส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อสัตว์ซึ่งย่อยยากมาก ตอนที่เราเรียน เราใช้ชีวิตแบบนึกถึงสุขภาพน้อยมาก มื้อเช้าไม่เคยทาน ทานอีกทีก็เที่ยงเลย พอมื้อเย็นก็ทานตอนถึงบ้านประมาณ 19.00-20.00น. จากนั้นก็ไม่ปล่อยให้กระเพาะได้ย่อย อ่านหนังสือเสร็จก็นอนเลย ใช้ชีวิตแบบนี้ประมาณปีนึง จนกระทั่งร่างกาย ไม่ไหวที่จะทนกับการใช้ชีวิตแบบนี้แล้ว มีคืนนึง เรานอนหลับไปแล้ว ตกใจตื่นมาตอนตีสอง เพราะรู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็วมาก (เนื่องจากหลอดอาหารกับหัวใจอยู่ใกล้กัน พอกรดดันขึ้นมาในหลอดอาหาร เลยทำให้หัวใจเต้นเร็วมาก) มือสั่น เท้าชา หายใจไม่ออก รู้สึกถึงความตายเลย เราคิดว่าตอนนั้นเราจะตายแล้ว เลยรวบรวมสติเดินไปที่ห้องhost ที่เราไปอยู่ด้วยเค้าก็ตกใจมาก พาไปหาหมอ หมอที่โน้นก็วินิจฉัยว่าเป็นเพราะความเครียด เลยให้ยานอนหลับมา เพื่อเราจะได้พักผ่อน แต่มันไม่ใช่การรักษาที่ตรงจุด อาการเราก็หนักมากขึ้น เราก็อดทนมาเรื่อย เพราะเป็นเทอมสุดท้ายที่จะจบแล้ว พอถึงช่วงปิดเทอมเราเลยบินกลับมาที่เมืองไทย โชคดีมากหมอที่แม่เราเป็นคนแนะนำให้ เคยเป็นโรคกรดไหลย้อนเหมือนเรา เลยเข้าใจอาการของเราดี และให้กำลังใจเรามาตลอด ช่วงที่เรากลับไปซิดนีย์พอมีอาการก็โทรมาปรึกษาหมอที่นี่ทุกครั้ง ทุกครั้งที่เรามีอาการ เราจะpanicมาก เพราะมันจะรู้สึกเหมือนจะตายทุกครั้ง และด้วยความที่อยู่ต่างบ้านต่างเมืองในยามเจ็บป่วย ยิ่งทำให้เราเครียดหนัก และความเครียดก็เป็นตัวกระตุ้นของโรคนี้อีก อย่างไรก็ตามเราก็พยายามดูแลอาหารการกิน กินยาpariet จนกระทั่งเรียนจบและกลับเมืองไทย พอกลับเมืองไทยมีคนที่เป็นกรดไหลย้อนแนะนำให้ทานขมิ้นชัน จึงลองเริ่มทานขมิ้นชันดู (เป็นขมิ้นชัน สูตรที่สำหรับโรคกรดไหลย้อนโดยเฉพาะของ บวรเวชสมุนไพร ต้องโทรไปสั่งซื้อและให้เค้าส่งemsมาให้จากพัทลุง) หลังจากที่เรากินขมิ้นชันเราดีขึ้นเยอะเลย แต่พอมาเริ่มทำงานหนัก นอนดึกอาการก็กำเริบขึ้นมาอีก กอปรกับขมิ้นชันพอทานนานๆเป็นจำนวนหลายเม็ดจะสะสมทำให้มีลมดันขึ้นมาตลอด (เราทานหลังอาหาร 3 เม็ด เช้า กลางวัน เย็น)พอทานมากไป ลมดันขึ้นตลอด เพราะขมิ้นจะขับลม ทรมานมาก เหมือนมีก้อนลมมาขวางหลอดลมอยู่ ต้องกินน้ำอุ่นตลอดเวลา หายใจไม่ค่อยออก เลยต้องหยุดกินขมิ้นชัน และมีคนรู้จักของเราคนนึงแนะนำให้เราลองนำใบฝรั่ง(ไม่แก่หรืออ่อนไป)มาปั่นจากนั้นนำไปต้ม (จำนวนของใบฝรั่งที่นำมาต้มให้กะโดยการแบมือและนำนิ้วโป้งกับนิ้วกลางมาชนกัน จากนั้นนำใบฝรั่งมาใส่ช่องระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วกลางที่เอามาชน ของเราใช้ประมาณ 40-50ใบและนำไปต้มกับน้ำจำนวน 3 ลิตร จากนั้นกรองแต่ส่วนที่เป็นน้ำมาทาน จะทำให้อาการดีขึ้น เพราะใบฝรั่งมีคุณสมบัติช่วยลดการบีบตัวของกระเพาะและรสฝาดของใบมีสารแทนนิน ที่จะช่วยเคลือบกระเพาะและลดความเป็นกรดลง ตอนนี้เรามีอาการดีขึ้นหลังจากทานน้ำจากใบฝรั่งต้ม และควบคุมการทานอาหาร และเวลาในการนอน มาได้3 อาทิตย์ ถ้าใครกำลังsufferจากโรคนี้ อยากให้ลองเอาสูตรการดื่มน้ำจากใบฝรั่งต้มนี้ไปลองทานนะค่ะ เราลองทานมาแล้วค่ะ ไม่มีอันตรายใดๆค่ะ ถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมก็ทิ้งข้อความหรือ e-mailไว้นะค่ะ เราอยากให้ทุกคนหายจากโรคนี้ค่ะ เพราะเราเคยเป็นและรู้ว่ามันทรมานมาก ช่วงที่อาการหนักๆ เราเข้า ออก จากการโรงพยาบาล สัปดาห์เว้นสัปดาห์เลยค่ะ ไม่อยากให้ใครเป็นโรคนี้ หรือต้องsufferจากโรคนี้อีกเลยค่ะ
 19. Linda Narupat / Jun 4 2012 05:30
  เราอีกคนที่เป็นโรคนี้เหมือนกัน เป็นมาร่วม3เดือนแล้วงานก็ทำไม่ได้ มิถุนาที่4นี่ต้องกลับไปทำไม่งั้นก็โดนไล่ออก ตอนแรกไม่รู้ว่าเป็นนึกว่าเป็นวัยทอง อย่างเดียวเพราะอาการอิ่มก็แน่น หิวก็แน่น พอไปๆเริ่มแสบร้อนกลางอก จุกที่ลิ้นปี่ ลมหายใจร้อนผ่าวปากก็ร้อนเหมือนกินของเผ็ดมา เดี๋ยวเจ็บในท้องตรงโน้นตรงนี้ ไปหาหมอกลืนแป้งก็ไม่เป็นอะไร เช็คเลือดก็ปรกติ จนเปลี่ยนหมอ ถึงรู้ว่าเป็นกรดไหลย้อน ตอนนี้เรากินomeprazole40mg ตอนเช้า 20mg ตอนเย็นก่อนอาหาร หลังอาหารก็พวกไวตามินดี ,ซี,ไวตามินรวม แต่อาการร้อนแสบร้อนก็ยังมีอยู่ นอนก็ไม่ได้ พอจะหลับใจมันหวิวเหมือนจะเป็นลม ต้องลุกขึ้นนั่งง่วงก็ง่วงทรมาณมาก หมอให้ยาคลายเครียดมากิน ก็พอช่วยให้หลับได้ตอนกลางคืน5-6ช.ม.พอเช้า9โมงมันตื่นเองโดยอัตโนมัด แล้วมันจะไม่หลับอีกเลยจนถึงกลางคืน เป็นอย่างนี้ทุกวัน เวลานอนก็นอนที่บ้านไม่ได้มันแน่นอึดอัด ต้องให้แฟนขับรถไปทะเลอากาศโล่งสบาย นอนในรถเปิดกระจกไวัหน่อยบวกยาคลายเคลียดก็พอหลับได้ ลืมบอกไปเราอยู่แอลเอ ใช้เวลาขับรถช.ม.กว่า ทุกวัน หมอบอกเราเป็นโรควิตกกังวลด้วย ยิ่งเคลียดกรดก็ยิ่งมาก กินอาหารได้แต่ข้าวต้มหมูสับกับปลาต้ม กินก็ไม่ได้มากแค่ครึ่งค่อนของถ้วยใส่่แกงขนาดกลาง ประมาณ3-4ครั้งต่อวัน เรี่ยวแรงก็หายไปทุกวัน ทำอะไรหน่อยก็เหนื่อย แถมต้องกลับไปทำงานแล้วงานเราก็ทำกลางคืน8ช.ม.ถึงเช้า เราเลยยิ่งเคลียด แล้วโรคนี้มันทำให้สายตาแย่ลงด้วยหรือเปล่า เราอ่านข้อความที่เขียนลงในนี้ทุกอัน เป็นหนักๆกันแทบทุกคน บางคนกินขมิ้นชันหาย บางคนกินน้ำมังคุดหรือยาที่สกัดจากมังคุดหาย หรือใบฝรั่งต้มหาย มันขึ้นอยู่กับคนและอาการมากน้อยด้วยหรือเปล่า เราคนหนึ่งที่ทรมาณมากๆ อยู่แอลเอจะหาหมอทีก็ลำบากต้องนัดวันถึงจะหาได้ ถ้าฉุกเฉินก็ต้องจ่ายแพงมาก ไม่เหมือนเมืองไทยได้ตลอด24ช.ม.ใครมีประสบการณ์ช่วยบอกเราที เราอยากหายมาก แล้วยาเม็ดสะระแหน่แก้ขับลม แต่เราอ่านในเว็บเขาบอกกินไม่ได้เลยไม่รู้ยังไง ส่งอีเมลมาให้เราก็ได้เราจะรอเพื่ิอนๆที่หวังดี ขอบคุณมากๆ
 20. Linda Narupat / Jun 6 2012 06:38
  สวัสดีค่ะคุณรู้ไว้มีสุข ดิฉันอยากเห็นความคิดเห็นของคุณ ระหว่างโยเกริด ขมื้นชัน น้ำมังคุตหรือยาสกัดจากมังคุด น้ำจากใบฝรั่งต้ม คุณว่าอันไหนดีกว่ากันอย่างไร สำหรับดิฉัน
 21. Linda Narupat / Jun 6 2012 07:14
  ดิฉันลืมบอกไปดิฉันทำงานกลางคืน บางวันก้เริ่ม2ทุ่มเลิกตี4บางวัน6โมงเย็นเลิกตี2 บางวันเลิกตี5-6โมง เช้า มันไม่เป็นเวลาแล้วจะให้กินอาหารเป็นเวลามันทำยาก นอนเป็นเวลาก็ยากด้วย ช่วยแนะนำที ขอบคุณมากค่ะ
 22. Anonymous / Jun 13 2012 15:29
  สวัสดีค่ะดิฉันเป็นมา 3 ปีกว่าแล้วกลัวจะมีโรคอื่นแทรกซ้อนช่วยแนะนำตัวยาหน่อยค่ะ
  0862417711
 23. numaoi / Jun 23 2012 22:01
  เป็นเหมือนกัน ท้องเสียบ่อยอาการเริ่มแรก อ้วกมีแต่ลมเหนื่อยมากหาหมอฉีดยาถึงหาย เป็นเดือนเว้นเดือน หนักเข้าออกร้อนกลางอกกินยาหมอเดือนครึ่งอาการทุเลาบางครั้งกำเริบเหนื่อยมากใจสั่นนอนไม่หลับยันเช้ากินอาหารผักต้มหมูต้ม ลองกินเผ็ดแสบร้อน ท้องเสียอีก ตอนนี้ลองกินสมุนไพรอยู่อาการก็ทรงๆแต่ก็ทำงานได้ ตระกูลยาหอมก็ใช้ได้นะคนโบรานเขาใช้กันค่ะต้องกลับไปหาธรรมชาติตอนนี้กินอาหารสามมื้อทุกวันแต่กอ่นมื้อเช้ากินเที่ยงก็พยามปรับ
 24. numaoi / Jun 24 2012 13:46
  ต้องขอขอบคุณ คุณมีสุขมากเลยค่ะที่นำสิ่งดีๆมาแชร์ให้เพื่อนทราบ กรดไหลย้อนเป็นแล้วทรมารค่ะทุกคนอยากหาย ลองทุกอย่างใบย่านางก็กินปันป่วนในท้องนอนไม่ได้เลยผักต้มขมิ้นชันกินแล้วดีท้องไม่อืดแต่อาการแสบหน้าอกยังไม่หายก็คงทำใจอยู่กับมันให้ได้เป็นมาแล้วสามเดือนใครมีอะไรแนะนำปรึกษากันได้นะค่ะอยากหายเหมือนกัน0892092998
 25. Anonymous / Jul 11 2012 11:34
  เริ่มเป็นตั้งแต่กุมภาจนน่ะบัดนาวก็ยังไม่หาย ยาที่จะชนะมันได้ก็คงเป็นยาทัมใจแล้วล่ะค่ะควบคุมอาหารการกินคิดเสียว่าไม่ใช่หนึ่งเดียวคือเราที่เป็นโรคนี้การชนะทุกโรคได้คือกําลังใจเมื่อเรารู้แล้วว่าเราเป็นโรคอะไรเราเริ่มสร้างกําลังก่อนเลยค่ะเราไม่ต้องไปหากําลังจากใครจงเริ่มจากตัวเราก่อนขอให้สู้ๆน่ะค่ะอาหารคือยา ยาคืออาหาร เราก็ต้องรักษาตัวเองด้วยอาหารเช่นเดียวกัน ตอนนี้ก็กําลังษาตัวเองแบบ หยิน หยาง อยู่ค่ะไม่รู้จะหมู่หรือจาแต่ก็ยากดีขึ้นค่ะ โรคนี้เป็นโรคประจำตัวชนิดหนึ่งเหมือนกัน มันจะกลับมาเยี่ยมเราอยู่เรื่อยๆเมื่อไรที่เราเอาอาหารที่ไม่ใช่เข้าสู่ร่างก่ายรู้สึกว่ามันรักเราเหลือเกินตัดเราไม่ขาด จากคนที่ยากดีขึ้น
 26. Precious experience / Aug 3 2012 00:05
  คุณlindaค่ะ รบกวนขออีเมลล์คุณlindaนะค่ะ กื๊กเป็นกรดไหลย้อนอยู่เช่นกันค่ะ ตอนนี้ดีขึ้นเยอะแล้ว ไม่ค่อยมีอสการรุนแรง กิ๊กเลยอยกแชร์ประสบการณ์และการปฏิบัติตัวที่อาจเป็นประโยชน์ค่ะ เข้าใจมากๆเลยค่ะว่าการป่วย ณ ต่างแดนมันทรมารขนาดไหน ขอเอาใจช่วยและเป็นกำลังใจให้นะค่ะ อันนี้e-mail กิ๊กค่ะ kikohotcafe@gmail.com
 27. Precious experience / Aug 3 2012 00:09
  อยากให้ทุกคนสู้ๆกับโรคนี้นะค่ะ คิดซะว่าเราต้องพยายามปรับตัว ปรับการใช้ชีวิต เพื่ออยู่กับมันให้ได้ วันนึงเราต้องชนะมัน ทำจิตใจให้สบาย อย่าเครียดนะค่ะ ใจเป็นนายของกายค่ะ ถ้าเราเครียดร่างกายเราจะยิ่งแย่ ถ้าใจสู้ สักวันเราจะดีขึ้นค่ะ สู้ๆๆๆนะค่ะ
 28. Anonymous / Sep 30 2012 01:08
  เคยเป็นโรคกรดไหลย้อนเหมือนกัน ขมิ้นชันช่วยได้จริง ๆ แต่ต้องใช้เวลาหน่อยเท่านั้น
 29. Kwan / Oct 9 2012 17:26
  สวัสดีค่ะดิฉันก็เป็นกรดไหลย้อนเหมือนกันเป็นมา4ปีค่ะยังไม่หายเลย หมอบอกว่าต้องใช้เวลาแล้วเป็นแผลด้วย ขอให้ทุกคนสู้ๆๆๆนะค่ะ
 30. man2554 / Oct 13 2012 13:15
  ขอบคุณเวปดีๆ ผมเริ่มเป็นหนักมาได้ 1 อาทิตย์แล้ว ก่อนนั้นไม่ค่อยสังเกตุกินน้ำเยอะก้หาย ตอนนี้กินไรแทบไม่ได้เลย ทีแรกเครียดมากกลัวจะเป็นมากกว่าโรคนี้ พอได้อ่านบทความคุณกิ๊กแล้วสบายใจขึ้นเยอะมาก พึ่งรู้ว่าคนเป็นกันเยอะมาก พฤติกรรมการกินผมก่อนนั้นกินไม่ค่อยตรงเวลา ตอนนี้กำลังทดลองสูตรการกินตามที่คุณกิ๊กแนะนำไว้ ได้ผลอย่างไรจะมาเล่าสู่กันฟัง
 31. Jan / Nov 5 2012 12:44
  เป็นเหมือนกันค่ะ แต่มันหายไปนานแล้วเลยคิดว่าจะไม่เป็นอีก
  แต่เมื่อคืนเป็นมากจนตื่นขึ้นมา นานไม่ได้เลย ไม่รู้ว่าทำไมถึงกลับมาเป็นอีก
 32. Anonymous / Feb 18 2013 16:33
  สวัสดีค่ะ ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นกรดไหลย้อนอาการทรมานมากปวดแสบปวดร้อนตลอดเวลา บางครั้งแสบขึ้นมาถึงหน้าอก อกร้อนถึงหูสองข้างเป็นเรื้อรังอย่างนี้มาเป็นเวลานานถึง 2 ปี ได้ ไม่รู้จะรักษาอย่างไรไปหาหมอและก็ได้ยามาทานเป็นประจำ ตอนนี้หิวบ่อยและท้องจะว่างไม่ได้เลยค่ะ
 33. LINDA NARUPAT / May 23 2013 19:09
  สวัสดีค่ะ ดิฉันก็เป็นอีกคนที่เคยเป็นเมื่อต้นปีที่แล้ว ขอบอกว่าสุดทรมาณจริงๆ แต่ตอนนี้ดีขึ้นมากแล้วค่ะ ถึงจะดียังไงต้องบอกเลยว่าไม่มีทาง100เปอร์เซ็น เพราะทุกวันนี้ก็ยังต้องทานยาอยู่ เรายังต้องอยากกินอาหารที่ชอบอยู่เพราะตอนเป็นกินอะไรไม่ได้เลยใช่ไหมค๊ะ เราก็ต้องระวังนิดนึงถ้าวันไหนกินอาหารที่ย่อยยากก็ต้องกินยาช่วยย่อยควบกับขมิ้นชันด้วย ถ้าวันไหนกินผิดเวลาหรือปล่อยให้หิวมากก็ต้องกินมูติเลี่ยมเอ็มก่อนอาหารด้วย ช่วยปรับลำไส้ กาแฟดิฉันก็ดื่มนะค๊ะแต่ต้องทานอาหารเช่นขนมปังหรือเค็กหรือข้าว ความหมายก็คือก่อนดื่มกาแฟท้องต้องไม่ว่าง ก็จะไม่เป็นอะไร ไอศครีมก็ทานได้ค่ะ เอาเป็นว่าทานได้เกือบทุกอย่าง แต่ก็ยังมีบางอย่างที่ไม่ทานคือ น้ำอัดลม ช็อกโกแล็ต ของเผ็ดนิดหน่อยพอได้ค่ะ พวกแซบๆรสจัดเปรี้ยวจัดเผ็ดจัดห่างให้ไกลๆ เพราะโรคนี้มันจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิตถ้าไม่ระวัง และอย่าให้ท้องเสียเพราะมันจะปวดแสบปวดร้อนตรงลิ้นปี่กระเพาะ และอาการเก่าก็จะมาเยี่ยมเราอีกทีนี้อีกนานกว่าจะหาย บางคนดีขึ้นแล้วแต่ยังมีอาการเหมือนมีเสมหะติดคออยู่ตลอดเวลา เลอหลังทานอาหารเสร็จ มีแก็สมากในกระเพาะ ก็ต้องทำใจใช้ยาช่วยไปตามอาการ คิดเสียว่ายังดีกว่าเมื่อก่อนมากนัก มีแก็สก็ทานยาลดแก็ส มีเสมหะก็ทานยาลดเสมหะ แล้วก็คอยสังเกตุว่าทานอาหารอะไรแล้วมีอาการเราก็ลดลงหรือเลิกทาน อีกอย่างคนเรามีอาการไม่เหมือนกันก็ต้องลองดูหลายๆทางนะค๊ะ ขอเอาใจช่วยค่ะ
  ตัวดิฉันตัดถุงน้ำดีออกไปแล้วด้วยพวกของมันๆจะทานมากไม่ได้ แล้ววัยทองด้วยรวมๆกันอาการมันเลยเยอะ
  กว่าจะดีขึ้นเกือบปีกินยาสาระพัดทุกอย่าง มันต้องใช้เวลาให้กระเพาะปรับตัวแผลเอยอักเสบเอยค่อยๆดีขึ้น ใจเย็นๆนะค๊ะ ตอนส่องกล้องหมอให้ยาปฎิชีวะนะ xifaxan 550mg tab sal. twice daily 1week อาการแน่นท้อง อึดอัดดีขึ้นลดแก็ส ทุกวันนี้เวลานอนถ้ามีอาการอึดอัดเหมือนไม่ย่อยจะทาน Pepcid 20mg for Acid Indigestion 1เม็ดก่อนนอน หรือถ้าจะทานนม ไอศครีม ผัก ผลไม้ หรืออาหารที่คิดว่าจะทำให้มีแก็สในกระเพาะ ก็จะทาน Lactaid Enzyme Supplement พร้อมอาหาร จะช่วยให้ไม่มีแก็ส ยาที่บอกไปนั้นต้องขอโทษด้วยที่ซื้อที่เมืองนอก ไม่รู้เมืองไทยมีหรือเปล่า ลองถามหมอดูนะค๊ะ หวังว่าพอจะช่วยได้นะค๊ะไม่มากก็น้อย อย่าลืมขมิ้นชันหลังอาหารทุกมื้อด้วย โชคดีค่ะ
 34. aung / Oct 23 2013 22:03
  ผมเป็นมา๒ปี ทรมานมาก อยู่ๆก็เป็นอยู่ๆก็ดีขึ้น ปวดท้ายทอยปวดกระบอกตาปวดเมื่อยตามตัว มึนหัวบ่อย เวลาหิวจะมือสั่น อาการมันสลับเปลี่ยนไปเรื่อย จุกคอจุกลิ้นปี่แน่นอกแต่ยกไม่ออก บางครั้งเหนื่อยง่ายแต่ออกกำลังกาย วิ่งได้ดี มีใครรู้สึกไม่สมดุลบ้างมั้ย บางทีมีเซ ผมเป็นๆหายๆ ก็เวลาดี ผมมักจะกินกาแฟ ฮาฮาฮา สักวันสองวันมึนหัวจุกแสบท้อง เวลากินข้าวผมจะกินใบนังลักใบโหละพาด้วยแทบทุกมื้อ ดีนะ ลองดูนะ
COMMENT


ลบ comment

ขอบคุณข้อมูลดีๆ เป็นประโยชน์อย่างมากเลย เพราะตอนนี้กำลังเป็นอยู่ค่ะ แสบคอ แน่นจุกหน้าอก อยากอาเจียน ทรมาณที่สุดและก็ไม่รู้จะปฏิบัติตัวอย่างไรดี ....

โดย: kya IP: 10.1.0.34, 180.183.128.117 25 มีนาคม 2555 21:00:42 น.
ลบ comment

ดีจังเลยครับ

โดย: ธนา IP: 180.214.207.253 26 มีนาคม 2555 14:22:25 น.
ลบ comment

สวัสดีค่ะคุณกิ๊ก สบายดีนะค๊ะ ขอบคุณที่ให้ข้อมูลพี่ยังทานข้าวสวยไม่ได้เลย ยังทานข้าวต้มเหมือนเดิม กินขมิ้นชัน3มื้อกับยาเคลือบกระเพาะ ก่อนนอนไม่ได้กิน บางทีจะกินแบรน์ซุบไก่ช่วยด้วย แต่ยังคงแสบท้องแน่นอยู่ ตรงลิ้นปี่ น้ำกระเพราไม่มี น้ำขิงเคยลองแสบท้อง พี่ก็เบื่อตัวเองไม่รู้จะทำยังไง นอนก็นอนได้แค่4-5ช.ม.ต่อวันน้ำหนักลดลงๆ บางทีกินข้าวต้มหมูสับแล้วกินขมิ้นชัน ประมาณชั่วโมงครึ่งรู้สึกหิวอีกแล้ว ส่วนเรื่องงานพี่คงเปลี่ยนไม่ได้คนหลายคนตกงานเยอะงานไม่ง้อคน ไม่มีทางเลือก ขนาดขอเปลียนไปทำกลางวันยังไม่ได้เลย ขอโทษที่ต้องระบายซะยืดยาวทำให้คุณลำบากใจไปด้วย แต่ไม่รู้จะหันไปพึ่งใครมีแต่คุณที่จะช่วยได้ พี่อ่านข้อมูลกรดไหลย้อนของคุณทั้งหมดแล้วพยายามทำตามแต่บางอย่างทำไม่ได้ เพราะงาน ,เวลา,สถานที่(ต่างประเทศผักบางอย่างหาไม่ได้) เวลานอนต้องใช้หมอน5-6ใบหนุนแบบนั่งหลับ ช่วยพี่ทีนะตอบในอีเมลก็ได้ พี่จะเขียนอีเมลของพี่ส่งไปให้ในเฟดบุ๊คนะช่วยเข้าไปเช็คด้วย (พี่รู้ว่าคุณจะหยุดเฟดบุ๊คชั่วคราว)ขอบคุณๆๆๆมากๆๆๆ

โดย: LINDA NARUPAT IP: 98.150.73.5 27 มิถุนายน 2555 5:12:31 น.
ลบ comment

พี่คอแห้งอย่างเดียวคะ ทำงัยดีคะ

โดย: ม่อน IP: 125.27.120.147 27 มิถุนายน 2555 19:35:26 น.
ลบ comment

ตอบคุณ พี่ linda
- ลองเปลี่ยนทานน้ำขิงเย็น (ใส่น้ำแข็ง) ดูครับ
- ดูจากอาการแล้ว ผมก็เคยเป็น ต้องออกกำลังกายร่วมด้วย เคี้ยวให้ละเอียด กับ ทานหมูต้ม+ผักต้มเพิ่ม พวกบวบต้ม ผักปลังต้ม จะช่วยลดอาการแสบท้องหลังทานอาหารได้ และ ให้ทานข้าวเต็มมื้อ ไม่ใช่ทานนิดหน่อย 4 - 5 คำ แต่ให้ทานเต็มจาน แล้วไปทำงานต่อ
- ถ้าแสบท้อง เม็ดแมงลักต้มสุข ช่วยได้ ==> อ่าน ==> http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=alwaysforever&month=20-03-2012&group=3&gblog=13

ตอบน้องม่อน
- คอแห้งอย่างเดียว อาจเป็นเพราะร้อนใน หรือ โรคอื่นนะครับ ทานเฉาก๋วย น้ำใบบัวบก

โดย: รู้ไว้มีสุข  29 มิถุนายน 2555 8:39:07 น.
ลบ comment

เด็กสองคนนั่นเป็นใครค่ะ พี่ก็มีลูกวัยเดียวกัน ทั้งสองคน แต่พี่เห็นรูปน้องคนเล็กแล้วพี่รู้สึกเอ็นดูมาก ใบน่าของน้องดูอ่อนโยนและไม่มีทุกข์กับสังขารเลย แต่พี่ก็สงสารนะคะ เพราะพี่มีลูกวัยเดียวกัน เด็กทั้งสองชอบทะเลาะกัน ผิดกับน้องในรูปที่น่ารัก มีแต่ความเมตตาต่อกัน จะทำงัยดีลูกพี่ถึงจะรักกันอย่างนั้น

โดย: ทิพย์ IP: 182.52.65.242 18 กรกฎาคม 2555 14:40:27 น.
ลบ comment

ตอบพี่ทิพย์
- พาลูกไปฟังธรรมครับ

โดย: รู้ไว้มีสุข  18 กรกฎาคม 2555 20:12:50 น.
ลบ comment

คุณกิ๊ก ตอนนี้คุณหยุดเรอแบบไม่เรอเลยใช่ไหมครับ ผมทำยังไงก็ไม่หยุดเรอ และถามอีกหน่อย ช่วงที่เป็นคุณกิ๊กมีเจ็บคอและไอแห้งๆตอนเช้าหลังตื่นนอนบ้างไหมครับ

โดย: เอก IP: 61.90.96.119 29 กรกฎาคม 2555 19:23:53 น.
ลบ comment

ตอบคุณ เอก
- ตอนนี้หาย 100% (หายมาตั้งแต่ ปรับปรุงบทความเสร็จ) ทานอาหารได้ปกติ เผ็ดได้นิดหน่อย และยังต้องระวังการรับประทานอาหารแสลงที่ไม่เหมาะกับตัวเอง กินได้ไม่มาก ไม่บ่อยเหมือนแต่ก่อนตอนวัยเยาว์
- เพราะเย็นวันก่อน 17.00 - 18.00 ดื่มชาเขียวนมเย็นแก้วใหญ่หมดแก้ว (300 ml) อาการกรดไหลย้อนเพียงแค่ท้องผูก ท้องไม่อืด (ช่วงที่ป่วยกรดไหลย้อน เคยลองทาน ประเภทอยากลองของ ท้องอืดหนักเลยครับ) ไม่แสบหน้าอก ไม่แน่นหน้าอก ไม่จุกท้อง ไม่จุกคอ แต่เข็ดแล้ว คงไม่ทานอีกแล้ว เพราะท้องผูกที 2 วันเลยครับ
- กาแฟ ผมไม่ทานเลย เพราะทานแล้วไข้ขึ้น คอแห้ง เลือดเป็นกรด แถมนอนไม่หลับอีก
- นม ผมก็ไม่ทาน เพราะไม่มีน้ำย่อย

- ช่วงที่ป่วย ผมไอ้แห้งๆก่อนนอน ตื่นกลางดึกมาไอ แต่หลังตื่นนอนตอนเช้า ไม่มีทั้งอาการเจ็บคอ และ ไอแห้งๆครับ เพียงแต่จะจุกที่คอหลังรับประทานอาหารเสร็จ (รำคาญมาก)

- เรอต้องวิ่งกับผักต้มกากใยสูง + เม็ดจุลินทรีย์ ให้ไปทำความสะอาดลำไส้ ผมคิดว่า คงเป็นเพราะดื่มน้ำอัดลมมานาน ของเสียเลยหมักค้างในลำไส้ ใจเย็นๆ สู้ๆครับ

โดย: รู้ไว้มีสุข  29 กรกฎาคม 2555 20:36:12 น.
ลบ comment

สวัสดีค่ะพี่ ขอบคุณนะคะที่แบ่งปันข้อมูลที่มีประโยชน์มากๆ ตอนนี้อาการเหลือแ่ปากขมตอนตื่นอน กบปากเปรี้ยวเวลาทานของที่มีรสหวานเข้าไปแค่น้นค่ะ
บางทีทานอาหารรสจืดลิ้นก็เปรี้ยวค่ะ สงสัยคเา้จะใส่ผงชูรส ยังไงจะลองยอดแคต้มมื้อเย็ดูนะคะ แล้วจะมารายงานผลค่ะ

โดย: hagrib IP: 58.9.114.190 5 สิงหาคม 2555 9:34:01 น.
ลบ comment

แวะมาแชร์ประสพการณ์ค่ะ เมื่อก่อนทำงานมากไม่ค่อยได้พัก งานเครียดด้วยเป็นแผลในลำไส้เล็ก ปวดมาก ทำงานในวงการสาธารณสุขกินยาตลอด ปวดจนทานข้าวไม่ได้เลย ในบางครั้งทานได้แค่นม อาหารมีรสนิดนึงก้ปวดแล้ว ก่อนทานอาหารต้องทาน ยาแก้ปวด2เม็ดก่อนงั้นทานข้าวไม่ได้เลย ปวดมากแต่ไม่มีอาเจียน ตอนนี้หายแล้ว กินอาหารได้ปกติ และรสจัดมาก ไม่ปวดท้องเลย เพราะร่างกายมันปรับสมดุลสู้ไหว แต่กว่าจะมาถึงตอนนี้ก็สู้มาเยอะค่ะ อ่านหนังสือแล้ว ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปฏิบัติตัว การเลือกรับประทานอาหาร การฝึกจิตให้ปล่อยว่างในเรื่องที่แก้ไม่ได้ จะได้ไม่เครียด ยิ่งเครียดยิ่งกรดออกมาก ก็ยิ่งปวด อยากแนะนำให้ละเว้นเนื้อสัตว์ใหญ่บ้างนะคะ ทานเห็ดทุกชนิดเพราะมีโปรตีนสูงและเส้นใยที่ไม่แข็งได้สารต้านอนุมูลอิสระ ทานผักสดผักต้มเพิ่มเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนค่ะ ทานกล้วยเป็นอาหารว่างมีประโยชน์วิตะมินเยอะ ทานโยเกิร์ตทุกวัน ทานน้ำสกัดผักผลไม้บ้างเพื่อช่วยเรื่องเอนไซน์ย่อยอาหาร เคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืนช่วยกระเพาะลำไส้ไม่ให้ทำงานหนัก ทานวิตะมินรวมบ้างเพราะเดี๋ยวขาดสารอาหารเพราะกินไม่ค่อยได้ ถ้าเรากินน้อยแต่ร่างกายต้องการทุกวันมันก็ขาด นมแนะนำนมจากผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองและงาดำเพิ่มฮอร์โมนธรรมชาติ ทานอาหารให้หลากหลายอย่าทานซ้ำๆกันค่ะ งดน้ำอัดลมและเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ค่ะ สำหรับชากาแฟทานได้นะแต่ไม่ควรมากนัก ฝึกหายใจแบบหายใจเข้าท้องป่องหายใจออกท้องแฟบ ป่องที่ท้องนะคะไม่ใช่ที่หน้าอก ห้ามอ้าปากหายใจเดี๋ยวลมเข้าท้อง เป็นการไล่ลมออกจากระบบทางเดินอาหาร กะบังลมที่เคลื่อนตัวลงจากอากาศที่เข้าไปในปอดส่วนล่างไปไล่ลมออกจากระบบทางเดินอาหารค่ะ ลองทำดูนะคะ ขอให้ทุเลาอาการและหายไวๆ เป็นกำลังใจให้นะคะ

โดย: ร้านเรา IP: 58.11.198.242 4 กันยายน 2555 13:53:45 น.
ลบ comment

อาการคือ ตอนกลางคืนเรอมีน้ำลายเยอะ บางทีก็สำลักน้ำลายตัวเอง อาการแบบนี้เรียก กรดไหลย้อยหรือเปล่าค่ะ สามีเป็นอยู่แต่ไม่ไปหาหมอ

โดย: ปริณดา IP: 223.204.6.109 15 กันยายน 2555 14:01:15 น.
ลบ comment

ไปพบแพทย์ดีกว่าครับ

โดย: รู้ไว้มีสุข  16 กันยายน 2555 8:56:28 น.
ลบ comment

สวัสดีค่ะ...
อยากเข้ามาขอบคุณเวปนี้
กับทุกความคิดเห็น คำแนะนำ และ
ประสบการณ์ของแต่ละท่าน
มีประโยชน์ต่อคนที่มีอาการป่วยนี้อยู่

ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ
คำกล่าวนี้จริงทุกประการเลยค่ะ

ขอให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรง คิดดี ทำดี
คนที่มีสุขภาพดีแล้ว ก็อย่าประมาทนะคะ
ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

โดย: เจริญพร IP: 110.77.162.68 30 พฤศจิกายน 2555 13:52:06 น.
ลบ comment

ขอบคุนค่ะ สำหรับความรู้ ที่ได้อ่าน

โดย: tookke IP: 49.48.147.98 11 ธันวาคม 2555 15:34:27 น.
ลบ comment

สวัสดีครับ ผมก็เป็นมา1ปีแล้ว ยังไม่หาย หาหมอมาทั่วแล้วครับ ทีแรกคิดว่าเป็นโรคหัวใจ เป็นถึงขนาดหน้ามืด หายใจไม่ออก จุกลิ้นปี่ นอนหงายแล้วจุกมากเหมือนมีคนมานั่งทับ วิ่งสายพาน ตรวจทุกอย่างแล้วก็ไม่เจออะไร เครียดมากครับ เหมือนตัวเองกำลังจะตาย ไอทุกวันเพราะเป็นหอบ เบื่อมากๆครับ

โดย: Zheez IP: 27.55.138.133 16 ธันวาคม 2555 10:14:04 น.
ลบ comment

สวัสดีครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่เป็นกรดไหลย้อน ไปพบแพทย์ มาประมาณ 5 คนแล้วส่วนใหญ่วินิจฉัยว่าผมเป็นกรดไหลย้อน
ผ่านการตรวจคลื่นหัวใจมาสองครั้ง ปกติ เป็นมาประมาณ 5 เดือนแล้วครับ ทรมาณมากๆ ท้องอืด จุกคอ หายใจลำบาก เหนื่อยง่าย
แพ้อากาศ เสียดชายโครง แน่นหน้าอก แสบหน้าอกและลิ้นปี่ อาเจียน บางครั้งท้องผูก ท้องเสีย แต่ไม่รุนแรง บางครั้งนึกว่า
ตัวเองเป็นขนาดนี้มันทรมาณตายไปยังจะดีกว่า ทุกวันนี้ก็ทานยาลดกรด ทานอาหารให้ตรงเวลา งดดื่ม ชา กาแฟ น้ำอัดลม เหล้า
บุหรี่(อันนี้ผมเป็นกรดไหลย้อนเลยเลิก) อาหารรสจัด และก็ที่สำคัญ ต้องจำไว้ด้วยว่า ทานอะไรแล้วอาการกำเริบ อย่าไปทาน

เป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ ทุกวันนี้ผมใช้ชีวิตลำบากมาก จากคนแข็งแรงมาก เล่นกีฬาทุกวัน พอเป็นโรคนี้ ไม่กล้าออกกำลังกาย
แค่ทำงานเล็กๆน้อย ก็เริ่มมีอาการแล้ว โชคยังดีที่ตอนนี้ ไม่ได้ทำงานเป็นลูกจ้างแล้ว ลาออกมาดูแลกิจการครอบครัว แล้วก็เป็นโรคนี้พอดี
บางครั้งผมเครียดๆผมก็มาอ่านเว็บบอร์ด ก็พบว่ามีคนเป็นแบบเดียวกับผมหลายคน ทำให้ผมรู้สึกหายเครียด ผมเลยลงเรื่องของตัวเองไว้ให้เพื่อนๆได้อ่านบ้าง
เผื่อบางคนเครียดๆ ได้มาอ่าน จะได้สบายใจขึ้น

โดย: รุต IP: 182.52.223.212 3 กุมภาพันธ์ 2556 17:12:27 น.
ลบ comment

ขอบคุณครับ คุณรุต

โดย: รู้ไว้มีสุข  3 กุมภาพันธ์ 2556 21:11:28 น.
ลบ comment

ของหนูชอบแน่นหลัง และใจสั่นด้วยค่ะ แสบร้อนกลางอกมาก

โดย: กุบกิบ IP: 110.49.249.49 6 เมษายน 2556 9:12:43 น.
ลบ comment

ผมเป็นตั้งแต่วันที่3เดือนเมษาครับพี่ คือตอนนั้นผมกลืนน้ำลายยังไม่ได้เลยคับ กินอะไรก็ไม่ได้ จนต้องให้หมอให้น้ำเกลืออยุ่ซักพัก แต่ตอนนี้ผมก็ยังกินพวกข้าวสวยไม่ได้เลยครับ ผมกินได้แต่น้ำๆ แต่ยังมีบางครั้งที่พอเวลาผมกลืนน้ำลายแล้วเหมือนมันจุกและกลืนยากมากครับ นี่จากวันที่3ถึงวันนี้ น้ำหนักผมลดไปแล้ว11โลครับ พี่มีวิธีรักษายังไงพอจะช่วยผมได้ไหมครับ เพราะ นี่ผมกินยาที่หมอให้ ก่อนอาหารเช้าเย็น ส่วนหลังอาหารผมกินมาเจสโต้กับกาวิสคอนครับ แต่ก็ยังเหมือนเดิมครับ

โดย: โจ IP: 110.171.30.18 10 พฤษภาคม 2556 16:43:52 น.
ลบ comment

กรดไหลย้อน กิน muesli กับนมขาดมันเนย ได้หรือเปล่าครับ

โดย: chanavee IP: 124.122.95.51 13 พฤษภาคม 2556 13:50:20 น.
ลบ comment

ตอบน้องโจ
- ออกกำลังกาย วิ่ง ว่ายน้ำ
- ลดความเครียด หาอะไรทำให้ผ่อนคลาย ฟังธรรม
- ทานขมิ่นชัน ดื่มน้ำกะเพรา ฯลฯ
- เคี้ยวอาหารให้ละเอียด
- อ่านบทความเกี่ยวกับกรดไหลย้อนที่พี่เขียนทั้งหมด

- ท้ายสุด รักษาตามปกติกับแพทย์แผนปัจจุบัน และ ลองเข้าเว็บ หมอเขียว ........ ดูครับ (พี่มีความรู้เพียงเล็กน้อย)

โดย: รู้ไว้มีสุข  13 พฤษภาคม 2556 23:49:23 น.
ลบ comment

สวัสดีค่ะพี่ (ขอเรียกพี่แล้วกันค่ะ)
การทานขมิ้นชันนี่ต้องทานนานแค่ไหนคะพี่ถึงจะเห็นผล หนูทานวันนี้เป็นวันที่สองแล้วก็ยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ กลืนน้ำลายก็ลำบากมาก อยากตาย ทุกวันนี้เป็นหนักจนต้องลาออกจากที่ทำงาน ทำงานไม่ได้เลยค่ะ เรอตลอดเวลาไม่มีพักให้หายใจกันเลย เสียบุคลิคมาก กินอะไรก็ไม่ได้ น้ำก็แทบจะดื่มไม่ได้ อะไรที่เค้าว่าดี ก็ลองหมด ไม่ได้ช่วยเลยค่ะ อยากจะตายตลอดเวลา
ที่จริงกรดไหลย้อนของหนูหายไปประมาณหนึ่งปีแล้ว แต่พอดีต่อมน้ำเหลืองอักเสบ หมอที่นี่ (อเมริกา) จ่าย Keflex มาให้ทานแก้อักเสบ ทานได้สามวัน วันแรกอาเจียนไป 12 ครั้ง เลยหยุดยาเลย แจ้งให้หมอทราบ หมอก็บอกให้หยุดทาน แล้วจ่าย omeprazole 20 MG กับ Gas-x มาให้ทาน ซึ่งทานแล้วไม่ได้ช่วยอะไรเลย แถมหนักกว่าเดิมด้วยซ้ำ ตอนนี้น้ำหนักลดไป 4 กิโลแล้ว เพราะกินอะไรไม่ได้ เครียด ทรมานมาก หนูนอนร้องไห้ทุกวัน ไม่ได้อยู่บ้านเกิดเมืองนอนด้วย หนูไม่รู้จะทำยังไงดีค่ะ มีใครเป็นอาการหนักแบบหนูรึเปล่าคะ

โดย: เอ๊ะ IP: 72.74.176.42 14 พฤษภาคม 2556 7:26:58 น.
ลบ comment

น้องเอ๊ะ สู้ๆนะคะ เรามาอยู่ต่างบ้านต่างเมืองเหมือนกัน คืออังกฤษ ผักมีน้อยและก็แพงมาก. เวลาเป็นมากๆใจสั่นน็อคหลับไปเลย เราเป็นมาสองปีแล้วจากเมืองไทย เพราะเครียด พักผ่อนไม่พอ ขาดการออกกำลังกาย ยังนึกไม่ออกเลยว่าปรับอาหารจะอยู่ยังงัย. ไม่สามารถทำข้าวต้มกินได้สามมื้อเพราะต้องไปมหาลัย อย่าท้อถอยนะคะ สู้กันไป

โดย: nong IP: 2.219.190.17 15 พฤษภาคม 2556 4:05:32 น.
ลบ comment

สวัสดีค่ะพี่ nong ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ ตอนนี้เอ๊ะต้องซื้ออาหารเด็กที่เป็นเหลวๆมาทาน ทานนิดเดียวก็แน่นไปหมด เอาง่ายๆว่าลืมตาตื่นมาแก๊ซก็ดันขึ้นมาตรงคอจนทำให้ต้องรอออกมาแล้วค่ะ ทุกๆวันนี่ผ่านไปอย่างยากลำบาก บางทีก็คิดว่าตายคงดีกว่าอยู่ทรมานแบบนี้นะคะ พยายามไม่เครียดก็ทำไม่ค่อยได้ ใครไม่เป็นไม่รู้หรอกค่ะ

โดย: เอ๊ะ IP: 72.74.176.42 16 พฤษภาคม 2556 8:03:22 น.
ลบ comment

ต้องทานผักต้ม กากใยสูง เช่น ผักคะน้า ผักหวาน โตเหมียว ฯลฯ
- สู้ๆนะครับ แต่ไม่รู้จะช่วยอย่างไร อยากให้ออกกำลังกาย เพราะกีฬาๆเป็นยาวิเศษ

โดย: รู้ไว้มีสุข  16 พฤษภาคม 2556 9:21:48 น.
ลบ comment

ขอบคุณค่ะพี่กิ๊ก มาอ่านในนี้แล้วก็มีกำลังใจขึ้นบ้านว่าไม่ใช่เราเป็นคนเดียว นี่น้ำหนักยังลดต่อเนื่องวันละเกือบๆครึ่งกิโลเลยค่ะ พยายามทานก็ตีกลับหมดเลย
ตอนนี้หมอจ่าย nexium ให้ทานแล้วค่ะ หวังว่าคงจะดีขึ้น นี่เอ๊ะซื้อรองเท้ามาใส่เดินออกกำลังกายแล้ว อยากวิ่งแต่ติดปัญหาที่ว่าเข่ามีปัญหา
ตอนนี้ก็ทำงานบ้านทั้งวันเลยค่ะ เพราะนั่งแล้วลมมันดันขึ้น ตั้งแต่เป็นมา เอ๊ะไม่ตด เลยค่ะ แน่นมาก ขิง ขมิ้นชั้น ก็ยังทานอยู่ แต่ไม่ได้ช่วยอะไรเลย
ขอบคุณที่พี่ทำ blog ดีๆมาให้อ่านนะคะ มีประโยชน์มากเลย

โดย: เอ๊ะ IP: 72.74.176.42 19 พฤษภาคม 2556 5:22:12 น.
ลบ comment

สู้ๆ.......เคี้ยวอาหารให้ละเอียด งดของแสลง บรรเทาความเครียด + ออกกำลังกายเข้าไว้ ถ้าเริ่มตดหรือเรอ แสดงว่า อาการเริ่มดีขึ้น
- ฝากท่าโยคะ ช่วยไล่ลม บรรเทากรดไหลย้อน ==> http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=alwaysforever&month=08-2011&date=29&group=3&gblog=8
ลองทำดูครับ

โดย: รู้ไว้มีสุข  20 พฤษภาคม 2556 22:01:55 น.
ลบ comment

สวัสดีค่ะพี่กิ๊ก
ตอนนี้หนูทำตามท่าโยคะตามที่พี่โพสใว้มาได้สามสี่วันแล้วค่ะ ก็ดีขึ้นนะคะ แต่หนูยังเรอและมีลมดันตลอดเวลา แต่มันช่วยไม่ให้ท้องแข็งเหมือนเมื่อก่อนเท่าไหร่
ตอนนี้นอกจากยาที่หมอที่อเมริกาจ่าย ซึ่งก็คือ nexium 40 mg หนูยังได้ยาจากหมอที่ รพ เมืองไทยมา มี mucosta, motilium m, librax, algycon, air-x ซึ่งหนูกินแล้วมันก็ไม่เห็นจะค่อยได้ช่วยสักเท่าไหร่เลย T_T
เดี๋ยวนี้หนูทำความสะอาดบ้านแทบจะทุกซอกทุกมุมของบ้าน คิดในแง่ดี การเป็นกรดไหลย้อนก็ทำให้หนูเป็นคนขยันขึ้นเยอะ T_T แต่ยังมีบางครั้งที่หนูยังแอบร้องไห้ เพราะมันแน่นเหลือเกิน พยายามปฎิบัติตามที่พี่กิ๊กโพสใว้อย่างเคร่งครัด มันก็ไม่ได้ดีขึ้นสักกระผีกเลย เหนื่อย ท้อ แต่พยายามจะไม่ถอยค่ะ
พี่กิ๊กช่วยดูหน่อยนะคะ ว่ามื้ออาหารของเอ๊ะแบบนี้ โอเคมั๊ย
มื้อเช้า ข้าวต้มหมูสี่ช้อนใส่ขิง (กินได้เท่านี้จริงๆ) + กระเจี๊ยบเขียวต้ม หกดอก
มื้อกลางวัน ข้าวต้มหมูสี่ช้อนเหมือนเดิม + มะละกอสี่ชิ้น (มะละกอช่วยย่อยใช่มั๊ยคะ)
มื้อเย็น กล้วยน้ำว้าสองลูก (เป็นกล้วยน้ำว้ากระป๋อง เพราะที่นี่ไม่มีกล้วยน้ำว้าสดค่ะ) บางทีก็แอปเปิ้ลกินกับชีสแบบที่พี่กิ๊กเคยโพสใว้ ชีสฝรั่งเศษน่ะค่ะ ไม่ทราบว่าชีสนี้มีประโยชน์ต่อพวกเราชาวกรดไหลย้อนอย่างไรคะ?
แล้วพี่ว่าหนูทานแบบนี้โอเคมั๊ยคะ

นี่เอ๊ะเริ่มเดิมออกกำลังมาสองวันแล้วค่ะ แต่ยังไม่มีอะไรดีขึ้น แต่ก็จะพยายามต่อไปค่ะ
ขอบคุณพี่กิ๊กมากๆค่ะ

โดย: เอ๊ะ IP: 72.74.176.42 21 พฤษภาคม 2556 4:39:44 น.
ลบ comment

โรคนี้ ต้องใช้เวลารักษาฟื้นฟูนาน ไม่ต่ำกว่า 3 เดือนแน่
ขอให้ไม่เครียด ....... ฯลฯ
- มะละกอ ไม่ควรทาน ทำให้ท้องอืดด้วยซ้ำ
- อาการหนัก แนะนำผักต้มอย่างเดียว ผักสีขาวต้ม เช่น ผักกาด กะหล่ำปลี หรือ ผักกากใยสูง เช่น คะน้า ผักหวาน โตเหมี่ยว ผลไม้....อย่าเสี่ยงทานเลย
- หากมีอาการขมคอหลังตื่นนอน ให้ทานยอดแคต้ม
- ชีส ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ในลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร ให้ทานหลังอาหารเย็น

- พี่มีความรู้ไม่มาก เพราะรู้จากประสบการณ์ของตนเองเท่านั้น ลองศึกษาจากเว็บ คุณหมอเขียว(google) ดูครับ

โดย: รู้ไว้มีสุข  21 พฤษภาคม 2556 10:17:25 น.
ลบ comment

แสดงว่าเอ๊ะเข้าใจผิดมาตลอด เพราะจากที่อ่านพวกวารสารของฝรั่งเขาบอกว่ามะละกอมี enzyme ช่วยย่อย นี่เอ๊ะก็ล่อซะเต็มพิกัดเลย แถมซื้อสารมะละกอสกัดเป็นเม็ดมากินอีก
ผักโตเหมี่ยวหาไม่มีเลยค่ะพี่ ทำไมโตเหมี่ยวที่อเมริกามันเป็นเหมือนผักใบเขียวเลยไม่รู้ค่ะ ไม่เหมือนในรูปของพี่กิ๊กเลย
ตอนเช้า เอ๊ะดื่มยาคูลท์ได้มั๊ยคะพี่ เห็นว่ามีจุลินทรีย์ เหมือนกัน เพราะนี่ทานโยเกิร์ตไม่ได้เลย ทานแล้วอาเจียร
ตอนนี้เอ๊ะก็เริ่มมีแรงสวดมนต์ไหว้พระได้แล้วค่ะ คงต้องพึ่งทางธรรมด้วย
ขอบคุณพี่กิ๊กมากๆนะคะ เอ๊ะมาโพสถามทุกวันเลย เกรงใจมากๆค่ะ

โดย: เอ๊ะ IP: 72.74.176.42 21 พฤษภาคม 2556 19:07:25 น.
ลบ comment

อย่าทานอะไรที่มีน้ำตาลเลย ทำให้ท้องอืด 10000000000000%
- หาอาหารเสริมจุลินทรีย์ช่วยย่อยมาทานดีกว่า

โดย: รู้ไว้มีสุข  22 พฤษภาคม 2556 5:49:02 น.
ลบ comment

อาหารจุลินทรีย์ที่พอจะทานได้ก็คงจะเป็น bleu cheese นี่เนอะคะพี่กิ๊ก ขอบคุณที่ตอบอีกครั้งค่ะ
ปล หนูอ่านเวปคุณหมอเขียวแล้วมีกำลังใจขึ้นเยอะเลยค่ะ ขอบคุณที่แนะนำนะคะ

โดย: เอ๊ะ IP: 72.74.176.42 22 พฤษภาคม 2556 17:59:44 น.
ลบ comment

blue cheese ของฝรั่งเศสจะดีมาก
ยินดี.....สู้ๆนะครับ

โดย: รู้ไว้มีสุข  23 พฤษภาคม 2556 14:46:38 น.
ลบ comment

สวัสดีค่ะพี่กิ๊ก
เอ๊ะอยากทราบว่าอาการลมที่พ่นออกมาเป็นลูกๆตลอดเวลานี่ใช้เวลานานเท่าไหร่กว่าจะหายเป็นปกติคะ ขมิ้นชั้นอย่างที่บอกไป ทานแล้วไม่ช่วย น้ำขิง ไม่ช่วย
น้ำกระเพรา หาไม่ได้ค่ะ ที่นี่ไม่มีใบกระเพรา คือมันรำคาญมากเลยค่ะ จุกอยู่ที่คอแล้วมันลมก็พ่นออกมาตลอดเวลา พี่กิ๊กมีอะไรแนะนำเพิ่มเติมมั๊ยคะ
ขอบคุณมากค่ะ

โดย: เอ๊ะ IP: 72.74.176.42 25 พฤษภาคม 2556 7:56:22 น.
ลบ comment

ให้ออกกำลังกาย วิ่ง ว่ายน้ำ คลายความเครียด อาการจะดีขึ้น

โดย: รู้ไว้มีสุข  25 พฤษภาคม 2556 11:58:34 น.
ลบ comment

นี่ตื่นมาออกกำลังกาย โยคะตามท่าที่พี่กิ๊กแนะนำในบล็อคตีห้าครึ่งทุกวันเลยค่ะ มันยังแน่นอยู่เลย แต่สงสัยเอ๊ะจะใจร้อนไปหน่อย แล้วเอ๊ะจะมาอัพเดทอาการเรื่อยๆนะคะ
สวัสดีค่ะ

โดย: เอ๊๊ะ IP: 72.74.176.42 25 พฤษภาคม 2556 16:25:10 น.
ลบ comment

ใจเย็นๆครับ ผมรักษามา 8 เดือน ทุกวันนี้ยัง แน่น เรอ บางครั้งหน้ามืด ใจสั่น ปวดหัว ปวดท้ายทอย หายใจขัดๆ เพราะไปทานอาหารผิด แต่อาการพวกนี้มันจะไม่รุนแรงเหมือนตอนเป็นแรกๆ
มันเบาลงเรื่อยๆ แต่ช้ามากๆ สู้ๆ ครับ ยังมีอีกหลายคนที่เป็นครับ

โดย: รุต IP: 182.52.218.78 28 พฤษภาคม 2556 14:07:39 น.
ลบ comment

สวัสดีค่ะ พี่กิ๊ก และ พี่รุต ขออนุญาติเรียกพี่นะคะ
มาอัพเดทอาการค่ะ
เมื่อวานตอนเช้าพยายามฝืนไปเดินเหมือนทุกเช้าให้ได้ 40 นาที พอเดินเสร็จรู้สึกแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก
อาการหนักมากเหมือนจะตายให้ได้ ทนไม่ไหวจนต้องไป รพ ทั้งๆที่ไม่อยากไปเพราะค่าใช้จ่ายที่นี่ เข้า รพ ทีสูงมากๆ เจอหมอ เฉพาะทางพอดี ก็ได้อธิบายอาการไป โดยบอกหมอว่ากลืนไม่ได้ จุกคอ และลมดันตลอดเวลา คุณหมอเลยส่งตัวให้ไปแลปตรวจเลือด เช็คทุกอย่าง พร้อมนัดส่องกล้อง upper endoscopy ในตอนเช้า
พร้อมกับทำ biopsy คุณหมอแก้ปัญหาการกลืนไม่ได้ ด้วยการขยายหลอดอาหารเลยค่ะ ซึ่งมันเจ็บมากๆ แล้วเอ๊ะคิดว่ามันเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุหรือเปล่า พอฟื้นจากยาสลบ หมอก็บอกว่ากลับบ้านได้ ผล biopsy จะออกอีกหนึ่งอาทิตย์ เอ๊ะเลยถามว่าแล้วยาช่วยลดอาการลมดันตลอดเวลา กับอาการจุกคอล่ะ หมอบอกว่าก็ขยายหลอดอาหารแล้ว ไม่ต้องกินยาอะไรแล้ว??????? เอ๊ะแทบจะทรุดตรงนั้นต่อ คืออย่างน้อยหมอควรจะให้ยามาทานบ้างถูกไหมคะ
นี่ตอนนี้ก็ยังปวดช่วงหลอดอาหารอย่างมากอยู่ จุกช่วงลิ้นปี่ และท้องด้านซ้ายมาก คงเป็นผลจากการส่องกล้องมั้งคะ เหนื่อยใจจริงๆ คิดว่าไปหาหมอคราวนี้คงได้ยามาทานบ้าง รู้สึกเหมือนเจ็บตัวฟรีเปล่าๆเลย ขออภัยที่มาใช้พื้นที่ของพี่กิ๊กระบายนะคะ

โดย: เอ๊ะ IP: 108.49.229.124 31 พฤษภาคม 2556 4:40:49 น.
ลบ comment

อาการคุณเอ๊ะ เป็นเหมือนผมช่วงเป็นตอนแรกๆเลยครับ อ่านแล้วเข้าใจความรู้สึกเลย ว่ามันทรมาณมากๆ
อาการจุกคอ หมอที่ไทยให้ motilium ผมมาทานครับ แต่ผมว่าไม่ค่อยได้ผล เลือกทานอาหารอย่างที่คุณกิ๊กแนะนำเลยครับ ช่วยได้เยอะ ผมเวลาไปทานอะไร ที่ผิดๆมา จะมีอาการจุกคอแสบคอ ลมดันขึ้น
แน่นหน้าอก ผมเป็นคนไม่ค่อยเรอครับ เวลาลมดัน ต้อง ทาน mixt. carminative น้ำสีแดงๆ เป็นยาขับลม
ทานไปแล้วสักพัก เรอ ตด ก็ลดอาการแน่นหน้าอกหายใจขัดได้ ยังไม่ได้ลองน้ำกระเพราครับ เพราะผมไม่
สะดวกในการทำ ก่อน ที่จะมานั่งอ่านนั่งพิมพ์อยู่ เป็นมีอาการขึ้นเหมือนกันครับ เป็นอยู่ประมาณ 30 นาที
เพราะเมื่อคืนออกไปข้างนอกกับพรรคพวกมา ไปทานอาหารผิดเวลาด้วย ย่อยยากด้วย
ที่สำคัญ ต้องจดและจำเอาไว้นะครับ เวลาเราทานอะไรแล้วอาการมันกำเริบ อย่าไปทานนะครับ

ขอให้คุณเอ๊ะ ดีขึ้นเร็วๆนะครับ

โดย: รุต IP: 182.52.216.21 1 มิถุนายน 2556 9:28:55 น.
ลบ comment

- ต้องใจเย็นๆครับ
- โรคนี้อยู่ที่อาหาร และ ความเครียด
- ดูแลตัวเอง ทานอาหารให้เหมาะกับเรา ออกกำลังกาย ไม่โหมงานหนัก ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ฯลฯ อาการก็จะดีขึ้น

โดย: รู้ไว้มีสุข  1 มิถุนายน 2556 14:39:06 น.
ลบ comment

สวัสดี พี่รุต กับ พี่กิ๊กนะคะ
ตอบพี่รุต
- motilium นี่เอ๊ะให้ญาติที่เมืองไทยส่งมาจากเมืองไทย กินแล้วไม่ช่วยอะไรเลยค่ะ
- mixt. carminative นี่คืออะไรคะ เหมือนยาธาตุน้ำแดงหรือเปล่า นี่เอ๊ะไม่ตดมาเดือนนึงแล้วค่ะ ทำตามพี่กิ๊กบอกทุกอย่าง ไม่ตดเลย อึดอัดมากๆ น้ำกระเพรา คงลองไม่ได้ ที่นี่กระเพราหายากมากกกกกกค่ะ มีแต่โหระพา
ทรมานมากค่ะ ขนาดขยายหลอดอาหารแล้วมันก็ยังจุกแน่นอยู่แล้ว ยังปวดคอหอยอยู่มากจากการขยายหลอดอาหารกับปวดแผลที่ทำ biopsy ขอยาหมอแล้ว หมอไม่ให้เลย เฮ้ออออ
ตอบพี่กิ๊ก
- พยายามใจเย็นและไม่เครียด ฝึกการหายใจตามเพจคุณหมอเขียวอยู่ค่ะ แต่พอฝึกเสร็จเมื่อวานนี้ หมอโทรมาแจ้งยอดเบื้องต้น โอย เครียดต่อ ลมตีขึ้นหนักเลยค่ะ
- ตอนนี้อายุ 28 เริ่มมีภาวะความดันสูงละค่ะ ที่รู้เพราะไปเช็คมาตอนนอน รพ สองวันนี่แหละค่ะ สงสัยเครียดมาก ปกติก็ไม่ใช่คนอ้วนอยู่แล้ว หมอก็งงว่าทำไมความดันสูงมาก
- เรื่องงาน เอ๊ะไม่ได้ทำแล้วค่ะ ถูกเชิญออก ทำงานไม่ได้ ก็ไม่มีใครเค้าอยากจ้างเนอะคะ เซ็งจริงๆ ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว เบื่อมากค่ะ
ขอบคุณพี่รุตกับพี่กิ๊กนะคะ ที่ให้กำลังใจ

โดย: เอ๊ะ IP: 108.49.229.124 1 มิถุนายน 2556 18:23:36 น.
ลบ comment

อ่อ อีกอย่างนึง จากที่สองกล้อง ผลที่รู้เลยคือเป็น hiatal hernia, กับ กระเพาะบวมแดงค่ะ

โดย: เอ๊ะ IP: 108.49.229.124 1 มิถุนายน 2556 18:25:12 น.
ลบ comment

mixt. carminative คล้ายยาธาตุน้ำแดงครับ ลองค้นหารูปภาพใน google ดูครับ เวลาผมแน่นหน้าอก เพราะลมขึ้น
จะทาน เพื่อนให้ขับลมออกมาครับ ช่วยลดความทรมาณไปได้เยอะ เวลาไปไหนผมเอาไปด้วยตลอดครับ
แต่มันมีส่วนผสมของแอลกอฮอร์ครับ ทานมากไม่ดี

ช่วงนี้ผมบางวันก็ดีบางวันก็ร้ายครับ แต่พักนี้ชอบเป็นช่วงเช้าๆ อาการมันก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ คุยกับคนที่ไม่เคยเป็นเค้าไม่เข้าใจ
ถึงความทรมาณของคนที่เคยเป็น บางคนมองเหมือนว่าเราเป็นโรคสำออยไปเลย

ตอนผมเป็นแรกผมค่อนข้างคิดมาก ผมก็มานั่งอ่านที่นี่แล้วก็สบายใจขึ้นเพราะมีหลายๆคนที่เป็นเหมือนเรา และบางคน
ที่เป็นหนักกว่าเรา และตอนนี้ผมก็เริ่มดีขึ้นบ้างแล้ว ผมอยากช่วยเหลือท่านอื่นๆบ้างครับ

โดย: รุต IP: 182.52.218.32 2 มิถุนายน 2556 1:09:43 น.
ลบ comment

เอ๊ะไม่มีดีสักนิดเลยค่ะ ทั้งวิ่ง ทั้งเดินจนตับจะหลุดแล้ว ไม่ตดไม่เรอไม่อะไรทั้งสิ้น มีแต่ลมดันออกมาแบบ คือจุกอยู่ตรงคอหอยอะค่ะ ต้องบังคับมันออกมาทั้งวัน
ขมิ้นชันเค้าว่าดีกัน กินเข้าไปเป็นหนักกว่าเก่าอีกค่ะ แน่นจนนึกว่าตัวเองจะหัวใจวาย
mixt carminative สงสัยเอ๊ะคงต้องไปหาซื้อมาบ้างแล้วล่ะค่ะ เผื่อจะช่วยได้บ้าง
เอ๊ะนี่ทั้งตกงาน ไหนจะค่าหมอ คิดอยากฆ่าตัวตายทุกวันเลยค่ะ อยู่ไปก็ทรมาน
คุยกับคนที่เค้าไม่เป็นเค้าไม่เข้าใจเราจริงๆค่ะพี่ เค้าหาว่าเราสำออยจริงๆ
ขอบคุณที่แวะมาคุยกันนะคะ

โดย: เอ๊ะ IP: 108.49.229.124 2 มิถุนายน 2556 1:25:49 น.
ลบ comment

ลองงดทาน ชา ชาเขียว กาแฟ น้ำอัดลม บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ช๊อกโกแล๊ต นมทุกชนิด
อาหารรสจัด ขนมหวาน น้ำส้ม ผลไม้รสเปรี้ยว ขนมจีน ของมันๆ ผมว่าน่าจะดีขึ้นนะครับ
เพราะ ของพวกนี้ มันเป็นของแสลงสำหรับผม แต่กว่ากว่าผมจะรู้ผมเป็นอาการแบบคุณเอ๊ะ
อยู่หลายเดือน พองดของพวกนี้อาการจุกคอ เจ็บคอ ตอนนี้ไม่เป็นแล้วครับ ที่สำคัญ
อย่านอนหลังทานอาหาร ให้นอนหลังจากนั้น 3 ชม. (บางครัังง่วงจัดผมนั่งหลับเอา)

อาการผมตอนนี้ เป็นน้อยลง แต่อาการมันไปคล้ายกับโรคหัวใจ เวลามันกำเริบ ก็มีอาการ
แน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก ปวดหัว มึนหัว หน้ามืด แต่พอได้ เรอ ตด มันก็ดีขึ้น ผมได้แต่ภาวนา
ให้มันไปจากผมเร็วๆ ผมอยากกลับไปใช้ชีวิตปกติซะที เป็นมา 1 ปี กับ 2 เดือน แล้วครับ
รักษาตัว กินยา มา 9 เดือนแล้วครับ ถ้าเครียดก็มาพูดคุยกันในนี้ได้ครับ ยินดีเสมอครับ

โดย: รุต IP: 182.52.219.115 3 มิถุนายน 2556 14:26:22 น.
ลบ comment

สวัสดีค่ะพี่รุต
ของที่ว่า เอ๊ะงดหมดเลยค่ะตั้งแต่เป็นแต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ท้ออยู่มากนะคะตอนนี้ พยายามทำทุกอย่างแล้ว แต่เหมือนมันเป็นเวรเป็นกรรมยังไงก็ไม่รู้
ดีใจด้วยนะคะพี่ที่พี่อาการดีขึ้น เมื่อวานนี้เอ๊ะซื้อยาไปถวายสังฆทานที่วัดไทยที่นี่ ไปให้พระรดน้ำมนต์มาด้วย อุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร บางทีเอ๊ะก็คิดนะคะว่า อาจจะเป็นโรคเวรโรคกรรมก็ได้
เอ๊ะขอเอาบุญที่ทำมาเมื่อวานมาแบ่งให้พี่รุตกับพี่กิ๊กนะคะ ขอให้พวกเราหายจากโรคที่คนอื่นเค้าเห็นว่าเราสำออยนี้ไปพร้อมๆกันค่ะ

โดย: เอ๊ะ IP: 108.49.229.124 3 มิถุนายน 2556 19:07:17 น.
ลบ comment

งดหมดเลยค่ะตั้งแต่เป็นแต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมอาการยังไม่ดีขึ้น
==> อาการจะดีขึ้น ต้องใช้เวลาเป็นเดือน บางคนไม่เข้าใจ ยังทานอาหารแสลงต่อ
==> และถ้ามีการออกกำลังกาย เริ่มจากกิจกรรมเบาๆ ก็จะช่วยให้อาการดีขึ้นกว่าการงดอาหารแสลงอย่างเดียว

โดย: รู้ไว้มีสุข  3 มิถุนายน 2556 21:29:30 น.
ลบ comment

ขอบคุณคุณเอ๊ะนะครับ สำหรับบุญ โรคนี้ต้องใจเย็นๆอย่างที่คุณกิ๊กบอกเลยครับ เพราะผมเคยจะหายมาครั้งหนึ่งแล้ว
ตอนรักษาได้ 3 เดือน แล้วผมกลับไปทานอาหารแสลงต่อ ที่ผมหายช้าอาจเป็นเพราะบางผมเป็นคนชอบทานของทอด
ไม่ค่อยถูกกับของต้ม บางครั้งยังแอบทานอยู่บ้างครับ

คุณเอ๊ะต้องค่อยๆเป็นค่อยๆไปนะครับ วันนี้ผมล้างรถคนเดียว ล้างแบบใจเย็นเรื่อยๆ ได้สัก 2 ชั่วโมง อาการลมขึ้น แน่นอก
หน้ามืด ปวดหัว มาเยือน เลยต้องพัก ตอนเป็นใหม่ๆ ทำอะไรแทบไม่ได้เลยครับ ทานข้าวไม่ได้เลย ทานแต่ โจ๊ก กับ ข้าวต้ม
กลืนอะไรก็เจ็บคอไปหมด ทานอะไรไปสักพักก็อาเจียนออกหมด กว่าอาการผมจะลดลงได้ถึงขนาดนี้ผมใช้เวลา 9 เดือน
ผมยืนยันได้เลยว่ามันดีขึ้นแน่นอนครับ แต่มันค่อนข้างช้ามากๆ

โดย: รุต IP: 182.52.223.161 4 มิถุนายน 2556 1:25:56 น.
ลบ comment

พี่กิ๊ก
- เป็นคนใจร้อนมากค่ะ เป็นคนที่เป็นโรคอารมณ์สองขั้วด้วย ตอนนี้ก็พยายามไม่เครียดอยู่ค่ะ พยายามสวดมนต์ ทำจิตใจให้สบายๆ ดูวีดีโอหมอเขียวค่ะ
- อากาศที่นี่ ช่วงนี้เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวมีพายุ ทำให้ไม่ได้ไปเดินทุกวัน แต่เอ๊ะก็พยายาม cardio เบาๆในบ้านตอนเช้า + ท่าโยคะที่พี่กิ๊กแนะนำพร้อมกับพยายามหาอะไรทำไปเรื่อยๆในบ้านถึงมันจะแน่น จะดัน ก็พยายามสูดหายใจลึกๆแล้วทนเอาค่ะ
พี่รุต
- อาทิตย์หน้าเอ๊ะจะไปวัด ไปทำความสะอาดห้องน้ำวัดและถวายสังฆทานอีก โมทนาบุญกับเอ๊ะด้วยนะคะ
- เมื่อสองปีก่อนตอนที่รู้ตัวว่าเป็นโรคนี้คือตอนกลับไทย รักษาเพียงเดือนเดียวก็หาย ก็กลับไปกินกระจายเหมือนแต่ก่อน ไอติมกะทิคนอื่นเค้ากินกันเป็นถ้วย คนอยู่ไกลบ้านแบบเอ๊ะกับไปเมืองไทยทั้งที เอ๊ะกินเป็นชามเลยค่ะ กินอะไร กินทีละเยอะๆ แต่ตอนนั้นก็ไม่เป็นอะไรนะคะ อาการกำเริบบ้างนิดหน่อย เป็นบางครั้ง ครั้งละไม่นาน แต่พอปีนี้ทานยา Cephalexin แล้วแพ้ยาอาการกำเริบหนักมาก เมื่อก่อนทานเพียงกระเจี๊ยบเขียววันละ 7 ดอก เพียงอาทิตย์เดียวก็หาย เดี๋ยวนี้เอาไม่อยู่ จนถึงขั้นต้องขยายหลอดอาหารอย่างที่บอกไปในคอมเม้นก่อนๆน่ะค่ะ ใจก็คิดอยากจะกลับไทย แต่เงินก็จ่ายค่ารักษาที่นี่ไปหมดแล้ว ได้แต่อดทนค่ะ
- เอ๊ะที่เป็นคราวนี้ เอ๊ะกินได้แต่อาหารเหลวเหมือนกันค่ะพี่ อาหารทารกที่เค้าขายกันเป็นกระป๋องๆของ gerber อะค่ะ คิดใว้ว่าตัวเองจะตายแล้วเหมือนกัน เพราะน้ำหนักลดลงมาจนตอนนี้เหลือแต่กระดูก ถึงขนาดเรียกคนในบ้านมาสั่งเสีย แต่ถึงตอนนี้ ก็พอทานข้าวสวยได้สามสี่คำแล้ว ก็มีกำลังใจขึ้นบ้างนิดๆหน่อยๆค่ะ พยายามฟังที่พระท่านเทศน์ด้วยอะไรด้วย คิดในแง่ดีโรคนี้ก็ทำให้เราหันมามองสุขภาพของเราเองเหมือนกันนะคะ
ขอบคุณที่แวะมาคุยกันเรื่อยๆค่ะ ทั้งพี่กิ๊กและพี่รุต ถ้าเอ๊ะไม่มีเวปพี่กิ๊กเอ๊ะคงอกแตกตายแน่ๆ เพราะอธิบายกับใครเค้าไป ก็ไม่มีใครเข้าใจจริงๆ

โดย: เอ๊ะ IP: 108.49.229.124 4 มิถุนายน 2556 8:26:19 น.
ลบ comment

ช่วงนี้อาการผมก็เป็นเหมือนเดิม เป็นบ้างไม่เป็นบ้าง แต่อาการมันไม่เหมือนกันทุกครั้ง ผมไม่ชอบอาการแน่นหน้าอก
มีเจ็บด้วยเล็กน้อย มันทำให้ผมคิดมากว่าจะเป็นโรคหัวใจทุกครั้ง บางครั้งเป็นตอนกำลังจะหลับกลางคืน ทรมานไปด้วย
ข่มตาให้นอนหลับไปด้วย ความรู้สึกเหมือนตัวเองกำลังจะตายได้แต่ ภาวนาว่าถ้าจะตายก็ขอให้หลับตายไปเลย
อย่าได้ทรมานเลย แต่ตอนเช้าก็ตื่นมาพบว่ายังมีชีวิตอยู่

แต่ที่ผมสังเกตุได้ คือระยะเวลาที่ผมอาการกำเริบมันจะสั้นลงเรื่อยๆ บางครั้งเป็นครี่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมง
จากตอนเป็นใหม่ๆ จะไม่ทรมาณคือตอนนอนหลับเท่านั้นเอง สู้ไปด้วยกันครับ ตรงนี้ยังมีอีกหลายคนที่ร่วมชะตากรรมด้วยกัน
ช่วยกันเป็นกำลังใจให้กัน เพื่อให้ผ่านพ้นไปได้ครับ

โดย: รุต IP: 182.52.219.13 8 มิถุนายน 2556 21:04:06 น.
ลบ comment

เอ๊ะเจ็บไปถึงข้างหลังเลยค่ะบางที คิดทุกวันเลยว่าหลับแล้วอย่าได้ตื่นขึ้นมาอีกเลย แต่ก็ตื่นขึึ้นมาทุกที
พี่รุตยังดีนะคะทีี่ไม่ได้เป็นทั้งวันแบบเอ๊ะ เอ๊ะเป็นเหมือนพี่รุตตอนเป็นใหม่ๆล่ะมั้งคะ ตอนที่ไม่ทรมานคือตอนหลับสนิท เพราะพอลืมตาปุ๊บ จะจุกคอทันทีแล้วก็เป็นแบบนั้นทั้งวันค่ะ
เป็นกำลังใจให้กันและกันค่ะ

โดย: เอ๊ะ IP: 72.74.176.97 9 มิถุนายน 2556 1:36:26 น.
ลบ comment

ผมเป็นเหมือนกันครับ ยิ่งเครียด ยิ่งกรด ออกกำลังกายลดการเรอช่วยได้มากๆ พอหยุดออกก็กลับมาเรอใหม่ ทานขมิ้นชัน โยเกิต บ่อยๆ ก็พอช่วยได้ครับ นั่งสมาธิ ทำให้จิตนิ่ง สมองนิ่ง เครียดก็นิ่ง พยายามครับ

โดย: ธี IP: 110.171.23.157 10 มิถุนายน 2556 4:01:30 น.
ลบ comment

น้องเอ๊ะ ลองหาซื้อ น้ำด่าง อัลคาไลน์ (search ใน google)

เพื่อนพี่ สหายธรรมอายุประมาณ 58 ปี ดื่มแล้วเป็นประจำ อาการกรดไหลย้อนดีขึ้นมาก เรียกได้ว่า จากอาการของเขาที่ไม่หนักมาก ท้องอืดบ้างนิดหน่อย ก็เรียกได้ว่า หายเป็นปกติ

บอกญาติในเมืองไทยให้ซื้อส่งไปเมืองนอก


ปล. พี่ไม่ได้ดื่ม เลยไม่มีข้อมูลจากประสบการณ์ของตัวเอง (ค้นจาก google นะครับ)

โดย: รู้ไว้มีสุข  11 มิถุนายน 2556 5:41:51 น.
ลบ comment

สวัสดีค่ะ พี่รุต พี่กิ๊ก และคุณ ธี
ตอนนี้เอ๊ะเริ่มฝึกหายใจ กดจุดลมปราณ + เดินเร็ว แล้วฟังธรรมะในยูทูปของคุณหมอเขียว เอ๊ะดีขึ้นมากเลยค่ะ อาการจุกคอยังมีอยู่ แต่ไม่ได้ทำให้รำคาญใจเหมือนที่ผ่านๆมา อาการเรอ ยังเป็นอยู่ แต่ลดลงมากเลยค่ะ ดีใจจังเลยค่ะ และเอ๊ะได้ทำการทานน้ำมะพร้าวสะกัดเย็น ก่อนนอนตามแบบที่พี่กิ๊กบอกใว้ในนี้แล้ว ถ่ายออกมาตอนเช้าไม่เป็นอึเหลวๆ เหมือนขี้แพะแล้วค่ะ อึเอ๊ะเป็นก้อนแล้ว ดีใจจนน้ำตาจะไหล
ขอบคุณพี่กิ๊ก พี่รุต และคุณธี รวมถึงทุกๆท่านที่มาแชร์ประสบการณ์กันในนี้นะคะ พรุ่งนี้เอ๊ะจะไปวัดทำบุญ สนทนาธรรมกับพระที่วัดไทย แล้วเอ๊ะจะเอาบุญมาฝากนะคะ
ปล เดี๋ยวลองเสิร์ชน้ำด่าง อัลคาไลน์ ดูค่ะ

โดย: เอ๊ะ IP: 72.74.176.97 11 มิถุนายน 2556 7:37:20 น.
ลบ comment

ยินดีครับ ใจเย็นๆ ค่อยเป็นค่อยไปครับ

โดย: รู้ไว้มีสุข  11 มิถุนายน 2556 15:31:12 น.
ลบ comment

เมื่อวานไปล้างห้องน้ำมา เอ๊ะเอาบุญมาฝากพี่กิ๊ก พี่รุต และทุกๆท่านนะคะ
ปล ได้ใบย่านางมา แต่เป็นแบบ frozen ว่าจำนำมาทำน้ำใบย่านางดื่มดูค่ะ

โดย: เอ๊ะ IP: 72.74.176.97 13 มิถุนายน 2556 7:45:48 น.
ลบ comment

บทความนี้ ผู้เขียน คือ คุณโบ๊ท มาจากหน้าเว็บนี้ ด้านล่างสุด ==> http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=alwaysforever&month=01-08-2010&group=3&gblog=4

-----------------------------------------------------------------
สวัสดีค่ะ
เข้ามาอ่านBlog นี้ตั้งแต่โดนโรคกรดไหลย้อนและกระเพราะอาหารเล่นงานอย่างหนัก ได้Blogนี้ ช่วยได้เยอะเลยค่ะ จนวันนี้เกือน 6 เดือนแล้ว หายดีขึ้นเยอะค่ะ แต่ยังควบคุมอาหารต่อไป แบะคิดว่าจะทำไปตลอดค่ะ

อาการตอนแรก คลื่นไส้ จุกแน่นบริเวณลิ้นปี่และคอหอย แน่น อึดอัดท้อง แสบ ร้อนบ้างเป็นบางครั้ง หัวใจเต้นเร็ว และเหมือนจะเป็นลม ร่างกายไม่มีแรง เหนื่อยง่าย
บางทีพยายามจะเรอ แต่ก็ไม่ออก หรือ เรอไม่สุด ทรมานมากค่ะ แถมเครียดด้วย ยอมรับค่ะว่าทำงานหนัก กินข้าวไม่เป็นเวลา พักผ่อนน้อย

ไปพบคุณหมอหลายครั้ง ก็วินิจฉัยว่า เป็นกรดไหลย้อน+กระเพราะอาหาร เข้าออกโรงพยาบาลทุกอาทิตย์ แต่อาการก็ทุเลาไปบ้าง ทานยาหลายตัวมาก
ยาคลายเครียด Omeprazole Mirax-M Lansoprazole Ranitidine Prevacid Motilium Air-X คิดว่าเกือบทุกตัวเท่าที่จะมี **แต่เป็นยาที่คุณหมอสั่งนะคะ ไม่ได้ซื้อยามาทานเอง** ค่ายาก็แพงค่ะ ไปหาไม่ตำ่กว่า 1000 ทำงานไม่คุ้มค่ายาค่ะ จนในที่สุดอยากรักษาตัวอย่างจริงจัง เลยไปส่องกล้องดู หลอดอาหาร กระเพราะอาหาร ลำไส้เล็ก ไม่พบสิ่งผิดปกติและเชื้อโรค หรือ เชื้อมะเร็ง พบเพียงอาการอักเสบและแดงของกระเพราะ และเป็นคนมีกรดในกระเพราะมาก คุณหมอเลยให้ยามาทาน และนัดมาพบอีกสองครั้ง อาการก็เริ่มดีขึ้น แต่พอยาหมด ที่นี้ล่ะสิ เราจะทำไงดี เราคงไม่ได้พึ่งยาตลอดชีวิต เลยฮึดค่ะ !! ลองสักตั้ง
เปลี่ยนแปลงอาหารการกิน และมีวินัยกับตัวเองมากขึ้น กินอาหารตรงเวลา
ต้องขอบคุณBlogนี้มากค่ะ อาหารส่วนใหญ่ก็กินตามเจ้าของBlog หรือบางทีก็ไปปรับเปลี่ยนบ้าง กลายเป็นว่า ไม่กินอาหารรสจัด ไม่ปรุงแต่งอาหารมาก กินผักเยอะๆ ไม่กินนำ้อัดลม ของหวาน หรือผลไม้ที่มีกรดเยอะๆ ยอมรับเลยค่ะ ต้องทนกิน ไม่อร่อยเพื่อสุขภาพ 5555 อ่อๆ ทานนำ้ขิงด้วยค่ะ ซื้อขิงมาต้มเอง ใส่นำ้ตาลบ้างเล็กน้อย ขับลมดีค่ะ แล้วก็นอนหัวคำ่ค่ะ
ตอนนี้ไม่ได้ทานยาคุณหมอมา 2 เดือนกว่าแล้วค่ะ ทานเพียงขมิ้นชัน แต่ก็ยังคุมอาหารเหมือนเดิมแต่ไม่เคร่งเท่าไร อาจจะมีเพิ่มรสชาติอาหาร แต่ไม่รสจัดจ้าน ยังคงเน้นผัก โดยเฉพาะ กระเจี๊ยบ กับ บวบ ทานแล้วสบายท้องดีค่ะ จนตอนนี้ใช้ชีวิตได้เกือบปกติ และอย่าลืมออกกำลังกายกันนะคะ วิ่งเหยาะๆ เนี่ยแหละค่ะ ดีมากก แอโรบิคอีกหน่อย
อาจจะเขียนยาว แต่อยากบอกต่อค่ะ เพราะตอนนั้นทรมานมากจริงๆ พอหายได้เราดีใจค่ะ อย่าลืมนะคะ มีวินัยกับการกินอาหาร ยาอะไรก็ช่วยไม่ได้มาก เท่าเราช่วยตัวเราเอง และขอบคุณเจ้าของBlogอย่างมากเลยค่ะที่เอาสิ่งดีๆมาแบ่งปัน
------------------------------------------------------------------

โดย: โบ๊ท IP: 223.204.34.241 วันที่: 11 มิถุนายน 2556 เวลา:20:56:08 น.
อนุโมทนาคุณโบ๊ท....ในกุศลจิต....ความดี......ความปรารถนาดี........ที่ช่วยบอกเล่าแชร์ประสบการณ์รักษากรดไหลย้อน ไว้ ณ.ที่นี้ด้วยครับ

โดย: รู้ไว้มีสุข  13 มิถุนายน 2556 15:09:01 น.
ลบ comment

มามะ ขอเล่าประสบการณ์ตรงกับกรดไหลย้อนให้ฟังบ้าง
จำได้ว่าเป็นครั้งแรกตอนน้ำท่วมใหญ่ครับ รักษาตัวแบบมั่วๆอยู่สักพักจนมาเจอblogคุณกิ๊กนี่แหละ หลังจากนั้นก็เปลี่ยนแปลงการกินทุกอย่าง อาการก็ดีขึ้นนะครับแต่ไม่หาย เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย อยากตายหลายรอบ งานก็ทำไม่ได้ แรงก็ไม่ดี น้ำหนักลดจาก 64 เหลือ 57 เพื่อนๆเห็นตกใจกันใหญ่ จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ประมาณ2ปีแล้ว อยากบอกว่าตอนนี้อาการผมดีขึ้นมากกก ไม่อยากตายละ ชีวิตเปลี่ยนใหม่หมด รู้สึกเลยว่าชีวิตเป็นเหมือนคนปกติมากขึ้น แข็งแรงขึ้น ถามว่าตอนนี้ยังมีอาการไหม ตอบว่ามีครับ หนักสุดก็แบบอิ่มๆอยากเรอแน่นท้อง แต่ไม่มีจุกคอ ร้อนคอนะครับ อาการแน่นท้องที่ว่าถ้าได้เดินเล่นหรือขี่จักรยาน มันก็หายไปเอง เพราะฉนั้น ส่วนมากเวลากินเสร็จแล้วผมจะเดินเล่นสักพักครับ

อาการเมื่อ2ปีก่อน: หลังจากกทานอหารรู้สึกทันทีเลยว่าจุกคอ กินโจ๊กยังจุกเลย แน่นอกมากตลอดเวลา เจ็บจุกลิ้นปี่ ไม่มีแรงจะเดินจะทำงาน ตื่นนอนมาเจ็บหน้าอกมากๆๆๆ น้ำมูกเต็มจมูก

อาการขณะนี้: แทบจะไม่มีอาการเลย นอกจากเวลาที่กินอาหารเยอะเกินไปจะแน่นท้อง อยากเรอ หายใจเข้าไม่สุด

วิธีรักษา: ผมรักษาตัวตามที่คุณกิ๊กแนะนำครับ แต่ไม่ได้เคร่งขนาดที่คุณกิ๊กทำ (ไม่ทานอาหารสแลง ไม่ทานดึก ทานผักเยอะๆ) + ทานยาตามคุณหมอสั่ง Nexiumนี่กินเกือบปีนะครับ + กินขมิ้นชันบ้างในวันที่อยากกิน หรือวันที่รู้สึกแน่นอก *** ผมไม่เคยทานอาหารเสริม หรือ อาหารใดๆที่โฆษณาว่าแก้อาการกรดไหลย้อนได้นะครับ ***

ทุกวันนี้ผมยังคงทานอาหารตามที่คุณกิ๊กแนะนำนะครับ ทานผักเยอะๆ ทานเนื้อน้อยลง แต่สิ่งที่ผมทำและผมคิดว่าคุณกิ๊กคงไม่ได้ทำคือ ผมก็ทานข้าวนอกบ้านตามร้านอาหารปกติแล้ว แต่เลือกทานอาหารที่ไม่มัน ไม่เผ็ด รสไม่จัด เรียกได้ว่าผมใช้ชีวิตปกติได้เหมือนเดิมแหละครับ

สิ่งที่ผมเลิกทำโดเด็ดขาด คือ
ผมไม่ทานอาหารหลัง 2ทุ่มครับ เพราะผมนอนประมาณเที่ยงคืน เมื่อก่อนผมกินมื้อดึก4ทุ่มทุกคืน
ผมเลิกทานขนมถุงๆ เมื่อก่อนผมทาน1ถุงใหญ่ๆก่อนนอน
ผมทานน้ำอัดลมน้อยมาก เมื่อก่อนผมกินอย่าต่ำวันละ2กระป๋อง

สิ่งที่ผมอยากจะบอกนะครับ ผมว่าโรคนี้รักษาได้ แม้ผมจะยังไม่หายขาดก็ตาม แต่อาการมันก็ไม่ได้กวนใจเหมือนเมื่อก่อน (ผมเล่นกีฬาได้ ไปเที่ยวได้ ทำงานได้ กินได้ทุกอย่าง นอนหลับ) แค่เลิกทำตัวผิดๆ ลองหาดูครับว่าคุณทำอะไรที่คนปกติเขาไม่ทำกัน แล้วเลิกทำซะ ผมใช้เวลาเกือบ2ปีในการรักษา เพราะฉนั้นอย่าถามเลยครับว่า รักษาตัวนานไหม มันขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง ก่อนอื่นคุณต้องหาสาเหตุขอโรคให้เจอ แล้วแก้ให้ได้ก่อน จากนั้นก็ให้เวลาช่วยรักษา

ระหว่างที่ผมเป็นหนักๆ ผมsearchทุกอย่างที่มีในเนต โทรหาทุกเบอร์ที่มีทิ้งไว้ แต่ส่วนใหญ่เขาก็ไม่หายกันนะครับ ยิ่งโทรยิ่งเครียด (คิดดีๆสิ ถ้าเขาหายเขาจะsearchเนตหรอครับ น้อยคนที่จะเป็นเหมือนคุณกิ๊ก) สุดท้ายผมทำใจ กินอะไรก้ได้ที่ทำให้เราทรมานน้อยที่สุด อาการกลับดีขึ้น

ออกกำลังกายก็ช่วยได้เยอะนะครับ อย่างที่คุณกิ๊กบอกแหละครับ แต่ผมขี่จักรยานแทนวิ่ง ตดกระจาย หายแน่นไปเยอะ

นวดผมว่าก็ช่วยนะครับ หาเวลาไปนวดบ้างก็ดี นวดไปตดไป

สุดท้ายขอให้ทุกคนหายจากกรดไหลย้อนนะครับ อย่าท้อครับ หายได้ ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ ร่างกายมันมหัศจรรย์ครับ อย่าดูถูกร่างกายตัวเอง ผมไม่ค่อยได้เข้ามาอ่านนะครับ ที่เข้ามาเขีบยนเพราะอยากช่วยคุณกิ๊กแบ่งเบา ทำตามที่บอกรับรองว่าดีขึ้นแน่นอน เอาว่าดีขึ้นจนคุณลืมกรดไหลย้อนเลยแหละ

โดย: เอก IP: 58.137.143.146 18 มิถุนายน 2556 10:06:35 น.
ลบ comment

ขอบคุณคุณเอก
- ขอบคุณมากๆครับ และ อนุโมทนาในกุศลกรรม ที่ให้ความรู้ กำลังใจ แบ่งปันประสบการณ์ตรงของตนเอง เพื่อให้เพื่อนๆที่ป่วยด้วยโรคนี้....ให้หายป่วยครับ

โดย: รู้ไว้มีสุข  21 มิถุนายน 2556 8:54:07 น.
ลบ comment

สวัสดีครับขอบคุณครับพี่สำหรับคำตอบ
ผมมีคำถามครับ
1. พี่กินขมิ้นชันนานเท่าไรครับ
2. พี่กินยาหมอแผนปัจจุบันกี่เดือนครับ แล้วอาการดีขึ้นไหมครับ

โดย: อาร์ม IP: 202.28.179.5 30 มิถุนายน 2556 14:33:19 น.
ลบ comment

- ควรทานยาตามแพทย์สั่ง พี่ทานเพียง 2 เดือนแรก หลังจากนั้นเหลือทานเฉพาะ ยาลดกรด (antacid) และ simeticone (simethicone) บ้างหากมีอาการหนัก ดูหน้านี้ ==> http://tnf.thaifda.com/%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%94-antacid-%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0-simeticone-simethicone-sid41.aspx

จำไม่ได้ว่า ชื่อยา ยี่ห้ออะไร เป็นเม็ดสีขาวขุ่น ขนาดเท่าเหรียญ 5 บาทแต่เล็กกว่าหน่อย

- ขมิ้นชันช่วยสมานแผลในท้อง ช่วยย่อย บรรเทาอาการท้องอืด พี่ทาน 6 เดือนกว่าๆ จนกว่าจะหายสนิทครับ

โดย: รู้ไว้มีสุข  30 มิถุนายน 2556 16:01:39 น.
ลบ comment

ตอนที่ผมเป็นอาการหนักมาก อยากตายเลยทีเดียว กินน้ำแค่อึกเดียวยังจุกเลย ไปหาหมอกินยาอยู่2เดือนไม่ดีขึ้นเลย

กินอะไรก็ท้องเป่ง อาหารไม่ย่อย
พอดีไปอ่านว่ามีคนกินกล้วยผงดิบแล้วอาการดีขึ้น เลยลองสั่งมากินดูมั่ง กินไปสัก2อาทิตย์ อาการแสบร้อนท้อง ท้องอืดลดลง อย่างเห็นได้ชัด กินติดต่อกันสักเดือนกว่าๆ ก็หายทรมาณแล้ว

อาการดีขึ้นผมกินร่วมกับ miracidด้วย ตอนนี้เลยสั่งมาเก็บไว้กินเลย พอมีอาการกินเข้าไปแล้วจะดีขึ้นเลย ทุกวันนี้อาการเป็นปกติแล้ว กล้วยผงที่บอกคือกล้วย ผงดิบโรงพยาบาลอู่ทอง ราคาไม่แพงกล่องละ90บาท เป็นซองชงกินได้เลย ลองไปหาทานกันดูนะ ผมว่ามันดีมากเลย

โดย: max IP: 14.207.59.141 2 กรกฎาคม 2556 4:38:24 น.
ลบ comment

ขอบคุณคุณ MAX ครับ

โดย: รู้ไว้มีสุข  2 กรกฎาคม 2556 5:43:01 น.
ลบ comment

สวัสดีค่ะทุกคน คือหนูก้อเปนอีกคนที่มีอาการกรดไหลย้อน แบบที่ทุกคนพูดมาใช่หมดเลยค่ะ น้ำหนักจาก44 เหลือ 38 555+ รักษามาประมาณสองเดือนที่ร.พ.ศิริราชค่ะ ปกติเปนโรคกระเพาะอยุแล้วแต่เพิ่งมาเปนกรดไหลย้อนเมื่อสองสามเดือนนี่เอง ทรมานสุดโค่ยเบยยย อายุ22ปีก้อเปนแล้ว เหนื่อใจและท้อเลย พอได้รุว่ามีคนเปนแบบเราเยอะ บางคนยิ่งกว่า ก้อรุสึกมีกำลังใจมากขึ้นค่ะ
อีกเรื่อง คือ ผงกล้วยดิบโรงพยาบาลอู่ทองเวิร์คจริงๆค่ะ สั่งซื้อทางเน็ตมาประมาณสองเดือน ถ้าเปนมากก้อทานก่อนนอนด้วย ควบคู่กับยาที่หมอสั่ง ได้ผลนะคะ เพราะอาการก้อเบาลงมากกว่าเมื่อก่อน เน้นทานอาหารอ่อนๆ พวกปลานึ่ง ผักต้ม โจ็ก ตอนเช้าก้อพยายามทานข้าวกล้องค่ะ หนูก้อทานได้ไม่มากมื้อเย็นหมดสิทธิ์เลยค่ะ
พยายามสวดมนต์ ทำบุญ ไหว้พระมากๆ จะได้ไม่เครียดค่ะ สุ้ๆค่ะทุกคน

โดย: Yiary IP: 27.55.169.133 9 กรกฎาคม 2556 12:31:30 น.
ลบ comment

ขอบคุณคุณ Yiary ครับ 

โดย: รู้ไว้มีสุข  11 กรกฎาคม 2556 10:55:15 น.
ลบ comment

อยากถามคุณ Yiary ค่ะว่าผงกล้วยดิบรับประทานยังงัยคะ ก่อนอาหารทุกมื้อ พร้อมยาที่หมอสั่งหรือคะ คือเคยลองทานดูมันมีรสเปรี้ยวอ่ะคะ ไม่มีผลกับกรดไหลย้อนหรือคะ ตอนนี้อาการมีแค่จุกตรงลิ้นปรี่ กับแน่นหน้าอกนิดหน่อยค่ะ ไม่แสบท้อง รบกวนตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

โดย: รัก IP: 115.87.235.78 12 กรกฎาคม 2556 17:51:12 น.
ลบ comment

อยากรบกวนถามค๊ว่าอาหารประเภทเนื้อปลาที่แนะนำเช่นปลาทูควรจะทานแบบที่เขานึ่งมาขายหรือซื้อแบบสดมาต้มแแบบจืดค๊ แล้วปลาประเภทไหนที่ทานไม่ได้บ้าง ตอนนี้อาการเริ่มดีขึ้นบ้างแล้วค๊หลังจาากทำตามคำแนะนำเบื้องต้นแต่ก้อยังทรมานอยู่มาก และผลไม้ประเภทกล้วยทานได้ทุกชนิดเลยรึเปล่าค๊ รบกวนคุณกิ๊กช่วยตอบด้วยนะค๊...ขอบคุณค๊

โดย: เมย์ IP: 27.130.143.202 22 กรกฎาคม 2556 20:49:37 น.
ลบ comment

- ทานอาหารสด เนื้อปลา ต้มทานเองดีกว่า ไม่ยากเลยครับ
- สำหรับกล้วย ลองทานดูก่อน ถ้าไม่มีอาการหนักกว่าเดิมใน 2 วัน และ หากอาการดีขึ้นให้ทานเพิ่มได้
ซึ่งอาหารที่ช่วยให้เราหายจากโรคกรดไหลย้อน มันขึ้นอยู่กับธาตุของแต่ละคนครับ (ต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง - ลองผิดลองถูก - แต่พวกน้ำตาล ของหวาน เปรี้ยว กาแฟ ขนม ฯลฯ ไส้กรอก ฯลฯ ควรงด เพราะแสลงสำหรับทุกคน)

โดย: รู้ไว้มีสุข  23 กรกฎาคม 2556 10:58:24 น.
ลบ comment

สวัสดีครับได้อ่านของทุกท่านมีกำลังใจดีมากครับ คือผมเป็นโรคกรดไหลย้อนประมาณต้นเดือนกรกฎาคมเนื่องจากเครียดจากการโหมลดน้ำหนักเพื่อลดความดันโลหิต เป็นประมาณ 2 สัปดาห์ตอนนี้กลับมาเป็นอีกแต่ไม่ทรมานเหมือนตอนแรกที่มีอาการแสบร้อนกลางอกมากๆ รอบ 2 นี่เป็นเหมือนมีอะไรจุกที่คอน่ะครับ กินไรก็เรอ มีอาการชาที่ผิวหนังด้านขวา ตอนนี้ความดันลดลงปกติแล้วแต่เป็นกรดไหลย้อนแทน น้ำหนักลดลงมา 8 โล ปัญหาตอนนี้คงเรื่องความเครียดตัวเดียวแต่ก็ดีกว่าตอนก่อนเยอะ ตอนนี้พอปลงๆได้บ้าง ออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยานวันเว้นวันครับ ปั่นมาที่ทำงาน ช่วงแรกปั่นทุกวัน พยายามไม่โหมแระแต่คงกินตามใจปากไม่ได้แล้ว ขอบคุณทุกท่านด้วยนะครับ ที่แชร์ประสบการณ์กัน

โดย: Nut IP: 115.67.130.204 2 สิงหาคม 2556 19:35:53 น.
ลบ comment

เป็นกรดไหลย้อนเหมือนกันแต่ทำไมเวลาเดินไปได้สักพักมึนหัวเหมือนจะเป็นลมและแน่นใต้นมด้านซ้ายถ้าปล่อยสักระยะหนึ่งจะอักเสบลงกระเพราะทันทีแต่พอยกนมข้างซ้ายขึ้นอาการทั้งหมดก็หายเป็นปลิดทิ้งเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย

โดย: อร IP: 49.231.103.146 21 สิงหาคม 2556 12:47:07 น.
ลบ comment

ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นโรคหัวใจแต่ไปทำctสแกนกัmriก็ปกตืทุกอย่างแต่พอนั่งและยืนตัวตรงสักระยะสั้นๆจะมีความรู้สึกเส้นตั้งแต่ลิ้นปรี่ลงมาตรงกลางจะเกิดการอักเสบทันทีแต่ถ้ายกนมขึ้นก็จะหายท่านใดทราบช่วยบอกเอาบุญทีเพราะกลัวมากลูกยังเล็กอยู่แม่ก็แก่แล้วเพราะเราเป็นเสาหลักคนเดียวมีกันอยู่แค่นี้ไม่ใช่คนรวยใช้30บาทรักษาแต่มันช้ากว่าจะรู้เรื่องกลัวจะเป็นหนักรักษาไม่ทันใครพอทราบช่วยบอกแนะนำหน่อยเพิ่งเคยพิมพ์ครั้งแรกขอด่วนเลยไม่ได้ทำงานมา2เดือนแล้วเงินก็เรื่มจะหมดแล้วขอเมตตาจิตจากผู้ใจบุญด้วย

โดย: อร IP: 49.231.103.146 21 สิงหาคม 2556 13:04:03 น.
ลบ comment

พี่อี๊ดจะเป็นเหมือนคุณเอ๊ะค่ะ เรอลมจนเบื่อมากเลย
เป็นมา 4 ปีแล้วมั๊ง ตอนนี้ก็พยายามงดเนื้อสัตว ก็ดีขึ้นหน่อย ไปตรวจแล้วพบ โพลิป (ติ่งเนื้อ ) ประมาณ2 เม็ดเล็กๆ แต่คุณหมอก็ไม่ได้ว่าอะไร ต่อนี่คะ ให้เราปรับพฤติกรรมการกิน ออกกำลังกาย ไม่ให้เครียด ทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง ให้ลดน้ำหนัก
ก็เลยไม่เป็นคน enjoy eating แล้วค่ะ
ขอบคุณสำหรัับข้อมูลของผู้มีประสบการณ์ร่วมทุกๆท่านนะคะ ขอให้หายป่วยกันไวๆ ทุกคนนะคะ

โดย: พี่อี๊ด IP: 124.121.33.84 27 สิงหาคม 2556 14:59:07 น.
ลบ comment

หวัดดีครับ คุณกิ๊ก ผมขอความกรุณาด้วยครับ รบกวนเรียนสอบถามเกี่ยวกับขมิ้นชันด้วยครับ คือ ผมเป็นกรดไหลย้อน และผมก็ซื้อขมิ้นชันแบบสดๆ มารับประทาน ก่อนมื้ออาหารทุกมื้อ (ก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น) รับประทานมาเป็นเวลา7-8 เดือนได้แล้วครับ โดยการปลอกเปลือกและเคี้ยวละเอียดประมาณ 1 ข้อนิ้วมือครับ ไม่ทราบว่าจะมีผลข้างเคียงใดๆ ภายในร่างกายรึเปล่าครับ ถ้าเปรียบเทียบกับกินเป็นแคปซูล แบบไหนดีกว่าครับ และปริมาณในการกินควรจะกินมากน้อยแค่ไหนจึงจะถือว่าพอดี ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ช่วยตอบผมด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

โดย: บอย IP: 180.183.43.194 23 กันยายน 2556 19:31:01 น.
ลบ comment

ผมทานแบบแคปซูลของอภัยภูเบศร ปริมาณตามฉลากข้างขวดครับ แบบสดไม่ได้ทานเลยครับ

โดย: รู้ไว้มีสุข  24 กันยายน 2556 7:23:44 น.
ลบ comment

ขอบคุณครับคุณกิ๊ก

โดย: บอย IP: 180.183.43.194 24 กันยายน 2556 19:24:12 น.
ลบ comment

ผมแชร์เพิ่มให้ครับ
ตอนนี้อาการระหว่างวันผมปกติดีทุกอย่าง จะเรียกว่าทานได้ทุกอย่างก็ว่าได้
ตอนนอนปกติผมจะนอนบนเตียงที่สามารถยกระดับหัวให้สูงกว่าตัวได้ และพยายามไม่นอนราบกับพื้น แต่ช่วงนี้มาเที่ยวต่างจังหวัดเลยต้องนอนราบกับพื้น อาการออกเลยครับ ตื่นมาเจ็บคอมาก คิดถึงเตียงที่บ้านเลย สรุปเลยนะครับ ผมว่าการนอนหัวสูง(สำหรับผม)ช่วยได้เยอะเลยครับ ถ้าใครมีปัญหาลองแล้วทุกอย่างที่คุณกิ๊กแนะนำ ลองนอนหัวสูงดูนะครับ
ค้นหาข้อมูลการปรับเตียงสำหรับผู้ป่วยกรดไหลย้อนจากInternet ได้เลยครับ สำหรับผู้ที่สามารถซื้อเตียงได้ ลองดูเตียงที่สามารถปรับระดับหัวนอนได้ก็จะสะดวกกว่าครับ

โดย: เอก IP: 27.131.151.1 28 กันยายน 2556 20:59:13 น.
ลบ comment

ขอบคุณครับ

โดย: รู้ไว้มีสุข  30 กันยายน 2556 9:48:57 น.
ลบ comment

สวัสดีค่ะ
มาอัพเดตอาการหลังจากไม่ได้มานานมาก
จากคราวที่แล้วที่อาการดีขึ้นมาก ต่อเนื่องจากครั้งที่แล้ว ที่ไม่ได้กินยาของหมอแล้ว
เลยเน้นมาทางสมุนไพรค่ะ ที่กินก็มีแคปซูลขมิ้นของอภัยภูเบศ และต้มนำ้ตะไคร้อุ่นๆกินเองค่ะ ไม่ใส่นำ้ตาลเลยค่ะ ขับลมได้ดีค่ะ แต่อันนี้คงแล้วแต่คนนะคะ ว่าใครได้ผลบ้าง แต่สิ่งที่สำคัญคือ ดูแลเรื่องอาหารการกินค่ะ กินอาหารครบสามมื้อ และกินให้เป็นเวลา ของรสจัด ของมัน ของทอด ขนมหวาน ก็พยายามเลี่ยงค่ะ แรกๆไม่ทานเลยค่ะ แต่ตอนนี้เริ่มทานบ้างแล้ว แต่จะพยายามเน้นผักต้มมากกว่าค่ะ ต้มจับฉ่าย ผัดบวบกับไข่ แกงส้มกระเจี๊ยบ ประมาณนี้ค่ะ และพอตกเย็นจะวิ่งออกกำลังกายบ้างค่ะแล้วแต่กำลัง

ทุกข์ทรมานจากโรคนี้มาปีกว่าค่ะ จนต้องลาออกจากงาน เพราะเป็นลมบ่อย ใจสั่น จุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ แน่นท้อง อึดอัด ใจสั่น มึนหัว แต่ตอนนี้อาการโดยรวมโอเคขึ้นมากต่ะ แต่เหลืออาการเวียนหัว กับอาการลมในท้องเยอะ นิดๆหน่อยๆ

อยากจะบอกว่า บางทีทานยาไปเยอะๆ ข้อเสียมันก็มีนะคะ จากตัวหนูเองตอนรักษากินยามาไม่ตำ่กว่ามื้อละ 3 เม็ด ทานมาปีกว่าๆ ฤทธิ์ยาก็สะสมในร่างกาย มันทำใหเมีผลกระทบเหมือนกัน จนตอนนี้ก็ดูแลตัวเองมากขึ้น ปรับพฤติกรรมการดำเนินชีวิตค่ะ
ตอนนี้ก็ยังไม่ได้ทำงาน ตัองเราพร้อมกว่านี้อีกหน่อย เจ็บป่วยไม่มีอะไรดีเลยค่ะ แต่ต้องพยายามไม่เครียดด้วยค่ะ สู้ สุดใจเลย เชื่อว่าเดี๋ยวมันก็ผ่านไป

เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ

โดย: โบ๊ท IP: 49.48.217.247 2 ตุลาคม 2556 16:00:07 น.
ลบ comment

ขอบคุณจากใจครับ :)
สำหรับประสบการณ์ที่นำมาแชร์ :)

โดย: รู้ไว้มีสุข  4 ตุลาคม 2556 13:51:04 น.
ลบ comment

สวัสดีคับ คุณกิ๊ก
ผมได้อ่านบทความที่คุณได้เขียนเอาไว้แล้ว มีประโยชน์มากเลยล่ะคับ ตอนนี้ผมมีอาการ แสบที่กลางอกหรือลิ่นปี่มากเรยคับ เป็นอะไรที่ทรมานมากเลยคับ ส่วนอาการอื่นๆ ไม่มีนะคับ มีแต่แสบอย่างเดียวแล้วผมก็พยายามเรอออกมา มันเป็นรสเปรี้ยวเลยล่ะคับ แต่ก็รู้สึกดีหน่อยๆ เวลาเรอออกมา ยังงัยผมก็จะพยายามทำตามที่คุณกิ๊ก ได้เขียนไว้นะคับ แล้วถ้าดีขึ้นอย่างรัย ผมจะเอามาเล่าให้ทุกคนฟังด้วยนะคับ ก็ขอให้ทุกคนที่เป็นโรคนี้ หายไวๆ นะคับ

โดย: เขต IP: 171.100.44.155 15 พฤศจิกายน 2556 15:37:30 น.
ลบ comment

ยินดีเสมอครับ ออกกำลังกายด้วย จะช่วยให้ดีขึ้นครับ

โดย: รู้ไว้มีสุข  19 พฤศจิกายน 2556 22:29:13 น.
ลบ comment

รบกวนถามคุณกิ๊กค่ะ เป็นกรดไหลย้อนอยู่ค่ะ แต่พออาการจะดีขึ้นก็แอบ ทานผักต้มกันน้ำพริก แต่เผ็ดไม่มากนะคะ ท้องอืดเป็นวันๆ เลย ต้องงดของเผ็ดโดยเด็ดขาดเลยใช่ใหม่คะ

โดย: ปลา IP: 125.26.4.64 28 พฤศจิกายน 2556 13:04:34 น.
ลบ comment

แปลกใจว่าทำไมบางมื้อทานเผ็ดท้องไม่อืด บางมื้อทานเผ็ดแล้วท้องอืด คุณกิ๋กเคยเป็นแบบนี้หรือเปล่าคะ

โดย: ปลา IP: 125.26.4.64 28 พฤศจิกายน 2556 13:15:06 น.
ลบ comment

- ร่างกายเปรียบเหมือนเครื่องจักร ใหม่ๆก็ทำงานได้ดี บ้างานหนักได้หลายวัน แต่ถ้าไม่พักผ่อน ร่างกายก็ทนไม่ไหวครับ
- กิ๊กทานเผ็ด เช่น เครื่องเทศเกาหลี วาซาบิ หรือผัดขี้เมาไม่ได้ ทานแล้วปวดท้องครับ
- ช่วงที่ป่วยด้วยโรคกรดไหลย้อนนี้ อาหารเผ็ดไม่ควรทาน*เด็ดขาด*ครับ

โดย: รู้ไว้มีสุข  30 พฤศจิกายน 2556 12:15:34 น.
ลบ comment

ค่ะ ขอบคุณมากๆ นะคะ คุณกิ๊ก

โดย: ปลา IP: 125.26.5.212 3 ธันวาคม 2556 11:23:06 น.
ลบ comment

ตอนนี้ทรมานจากกรดไหลย้อนเหมือนกันเลยค่ะ กลัวเป็นมะเร็งหลอดอาหารมาก ๆ อาการตอนนี้คือ รู้สึกเหมือนมีก้อนที่คอตลอดเวลา เรอไม่ออก มีลมในท้อง นอนไม่ได้เลย ขนาดกินข้าวเย็นก่อน 6 โมง 4-5 ทุ่มยังทรมานอยู่เลย แถมยังถ่ายยาก เป็นริดสีดวงอีกต่างหาก พอเป็นแล้วรู้เลยว่าทรมานแค่ไหน ซึ่งแน่นอนว่าเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต การกินของตัวเองล้วน ๆ เลยค่ะ ทั้งกินดึก กินแล้วนอน ชอบกินบุฟเฟต์หมูกระทะ ขนมปังเนยนม ของมัน ของทอด ของหวาน ชาเย็น น้ำอัดลม เลย์ ช๊อคโกแล้ต ไม่กินผักผลไม้ ไม่ออกกำลังกาย คือใช้ชีวิตแบบนี้มาตลอด ตอนนี้แย่มาก ๆ พอมาอ่านใน blog นี้ จะพยายามทำตามข้อแนะนำของพี่ ๆ เพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ อยากหายมากๆๆ เซ็งสุดๆ ตอนนี้

โดย: JJ IP: 203.130.145.99 4 เมษายน 2557 15:39:18 น.
ลบ comment

อาการที่บอกว่าเรอไม่ออกนี่แบบสุด ๆ คือรู้ตัวตลอดว่าลมดันขึ้นมา พอมาถึงตรงคอก็พยายามจะเรอออกมา แต่ก็ไม่ออก ลมมันก็ย้อนกลับลงไปอีก แล้วก็ดันขึ้นมาใหม่ คือเป็นแบบนี้ตลอดวัน กินน้ำ กินอะไรก็เป็น TT

เห็นเพื่อน ๆ แนะนำขมิ้นชัน จะลองไปหาทานดูนะคะเผื่อจะดีขึ้น TT

โดย: JJ IP: 203.130.145.99 4 เมษายน 2557 15:42:50 น.
ลบ comment

เป็นกำลังใจให้ หายไวๆครับ

โดย: รู้ไว้มีสุข  9 เมษายน 2557 12:19:33 น.
ลบ comment

ตอนนี้อากาผมดีขึ้นเรื่อยๆครับ มีเจ็บหน้าอกบ้างเป็นบางครั้งเจ็บกลางหน้าอกบริเวณเหนือลิ้นปี่ขึ้นมานิดๆ บางที่ก็เจ็บแน่นแถวชายโครงใต้ราวนมซ้ายขวา แน่นอก ปวดตึงไปที่หัวไหล่ แขน และ หลัง ส่วนมากจะเป็นด้านซ้าย ทำให้ผมอดคิดไม่ได้ว่า เราเป็นโรคหัวใจหรือเปล่า แต่ตรวจมาหลายหนแล้วก็ปกติครับ แต่ผมจะมีอาการแปลกๆซึ่งเป็นมานานแล้วอย่างหนึ่งคือ อาการอยู่ดีๆก็เหมือนจะเหนื่อย เพลีย หมดแรง หายใจแผ่วๆ ทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไรเลย เท่าที่สังเกตุจะเป็นหลังรับประทานอาการ ซึ่งทุกครั้งที่เป็นจะหลับเพราะอาการข้างต้น แต่อาการนี้นานๆจะเป็นสักครั้ง ตอนนี้เวลาที่เป็นจะลดลงเรื่อยๆคือเป็นพักเดียวก็หาย ซึ่งตอนเป็นใหม่ๆกินเวลาเป็นวันๆ แต่ทุกครั้งที่เป็นบอกได้เลยครับ ว่าทรมานมากๆ ความรู้สึกเหมือนคนกำลังใกล้จะตายและผมก็คิดมากฟุ้งซ่านตลอดว่าเราเป็นกรดไหลย้อนหรือโรคอะไรกันแน่ ทุกวันนี้เป็นโรคนี้ผ่านความทรมานมาเยอะมากเลยครับ จนบางครั้งแอบภาวนาว่าถ้าจะเป็นอะไรไปขอให้ไปอย่างสงบ สบาย แบบหลับไปเฉยๆยิ่งดีครับ ใครมีอาการคล้ายๆผมบ้างครับ เท่าเจอมายังไม่เคยมีใครอาการแปลกๆเหมือนผมเลยครับ
ถ้ามีรบกวนแชร์อาการกันบ้างก็ดีครับ จะได้รู้ว่าไม่ได้เป็นอาการแปลกๆแบบนี้คนเดียว

โดย: รุต IP: 182.52.222.4 20 มิถุนายน 2557 23:03:00 น.
ลบ comment

ลองปรึกษาแพทย์ แต่แนะนำเบื้องต้นให้ออกกำลังกายเป็นจริงเป็นจัง เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ จักรยาน โยคะ
กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ จริงๆครับ

โดย: รู้ไว้มีสุข  27 มิถุนายน 2557 8:54:04 น.
----------------------------------------------------------
เรื่องราวกรดไหลย้อนไม่ได้จบเพียงเท่านี้

No comments:

Post a Comment