เรียน GMAT
SmartMathsTutor กิ๊ก
          นักพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์, I.Q., วิทยากรอิสระ, ติวเตอร์ รับบรรยาย ฝึกอบรม, ติว, สอนคณิตศาสตร์ผ่านโจทย์เชาวน์คณิต (GMAT, GRE), โจทย์คิดเลขเร็ว, โจทย์ปัญหาเชาวน์, โจทย์พัฒนา I.Q.,  เกมปริศนา หรือ โจทย์พัฒนาศักยภาพบุคลากรระดับผู้บริหารในองค์กรทุกประเภท เพื่อพัฒนาวิธีเรียนรู้ และ วิธีคิดวิเคราะห์ ให้ผู้เรียนมีองค์ความรู้ของตนเอง, มีตรรกะเชิงจินตนาการในการคิด, มี mind map ในการจดจำ, คิดวิเคราะห์ได้อย่างเป็นระบบ, มีความคิดรวบยอดในการแก้ปัญหา, เข้าใจปัญหาได้ตรงประเด็น และ แก้ปัญหาอย่างมีจินตนาการสร้างสรรค์นอกกรอบ เพราะ "จินตนาการสำคัญกว่าความรู้" และ "ความคิดสร้างสรรค์ เป็นพรสวรรค์ที่พัฒนาได้"

สอนให้เก่ง   เน้นเข้าใจ   ไม่ใช่ท่องจำ   เพื่อทำข้อสอบได้ 
Smart                       Fast                     Correct
ชาญฉลาด - ตีโจทย์เป็นภาพ    เร็ว - ไม่เกิน  30 วินาที    ถูกต้อง - เข้าใจตรงกัน
ไม่รับจ้างทำข้อสอบใดๆทั้งสิ้น
ครูกิ๊ก (SmartMathsTutor)
          รับติว GMAT, GRE, SAT ข้อสอบภาษาอังกฤษตามวันเวลาที่ผู้เรียนสะดวก  โดยผู้เรียนต้องตั้งใจเรียนรู้ด้วยตัวเอง     ครูกิ๊กเป็นเพียงติวเตอร์ที่จะแนะแนววิธีการดีๆ (Smart, Fast, Correct ดูด้านล่าง) ที่ช่วยให้ผู้เรียนทำโจทย์ได้ถูกต้องและเร็วขึ้นเท่านั้น  จำนวนชั่วโมงติวจึงขึ้นอยู่กับพื้นฐานของผู้เรียน   
ทดลองเรียน 1 ข้อ  เพื่อพิสูจน์
            ผู้เรียนสามารถนำโจทย์ที่สงสัยมาสอบถามครูกิ๊ก  เพื่อดูว่าวิธีที่สอนนั้นดีหรือไม่อย่างไร   เพราะทราบดีว่าผู้เรียนต้องการผลสำเร็จ  จึงไม่อยากให้ผู้เรียนผิดหวัง  ลงทุนแล้วต้องสอบได้คะแนนสูงที่สุด
          ติดต่อครูกิ๊กทางมือถือ  082-558-1100  หรือไลน์ (Line ID : SmartMathsTutor)

ติวGMAT


Course ติวคณิตศาสตร์
สอนวิธีคิดวิเคราะห์ เลข GMAT, GRE, CU-BEST, O-Net, PAT1, Smart-I ฯลฯ
$- A. สอบเข้าปริญญาโท - เอก -$ 

A.1 ติว GMAT, GRE เพื่อศึกษาต่อต่างประเทศ
A.2 ติว CU-BEST, SMART-II, นิด้า เพื่อเรียนต่อปริญญาโท-เอก ในประเทศ
$- B. สอบเข้ามหาวิทยาลัย - ติวเข้าเตรียมอุดมฯ -$ 

B.1 ติว O-Net คณิตศาสตร์, PAT 1, ติวเข้มเลข SMART-I http://kiktewlek.blogspot.com/2016/12/smart-1.html
B.2 ติวเข้าโรงเรียนเตรียมอุดม, มหิดลวิทยานุสรณ์
$- C. คณิตศาสตร์ เพื่อพัฒนาบุคลากร-$ 
รวมผลงาน คำติ-ชม ==> คลิก

ปวดกล้ามเนื้อ บรรเทาด้วยว่ายน้ำ (ดีที่สุด), วิธีบรรเทาปวดเจ็บกล้ามเนื้อด้วยการว่ายน้ำ, วิธีว่ายน้ำเพื่อสุขภาพบรรเทาความปวดเจ็บ, แด่ผู้ไม่ชอบออกกำลังกาย แถมปวดเจ็บจากโรค Office Syndrome

รู้ไว้มีสุข ปวดกล้ามเนื้อ
2.1

แด่ผู้ไม่ชอบออกกำลังกาย แถมปวดเจ็บจากโรค Office Syndrome


              เพื่อนๆครับ เมื่ออายุเรามากขึ้น ร่างกายย่อมเสื่อมเป็นธรรมดา เกิดความปวด เจ็บ เมื่อย ตึง ชา ของร่างกายจากโรค Office Syndrome กันก็หลายคน และแน่นอน ตัวผมคนทำงานหน้าคอมก็หนีไม่พ้นโรคนี้ ซึ่งสร้างความปวดเจ็บตามร่างกาย ทั้งคอ ไหล่ สะบัก หลัง รวมถึงอาการขมับเกร็ง เปลือกตากระตุก ใบหน้าชา มือรั้ง หัวเข่ารั้ง หรือแม้แต่อาการเส้นยึด เส้นตึง เพราะสาเหตุจากนั่งทำงานในท่าที่ไม่ถูกหลักการยศาสตร์ (Ergonomics), ไม่ปรับเปลี่ยนอิริยาบถ หรือหยุดตัวเองจากงานทุกชั่วโมง เกิดความปวดเจ็บหลายวันเข้าก็ชักทนไม่ไหว คิดจะกัดฟันซื้อเก้าอี้และโต๊ะสุขภาพราคาร่วมเกือบครึ่งแสน ทั้งๆที่ความจริงแล้ว โรคนี้เป็นโรคไม่อันตราย แต่ก็สร้างความทรมานเจ็บปวดจนสุดทนได้.....ใช่ไหมครับ

               ไม่น่าเชื่อว่า วิธีป้องกันรักษาบรรเทาความปวดเจ็บจากโรค Office Syndrome นั้นกลับไม่ยาก ไม่ต้องพึ่งยาปฏิชีวนะ หรือ เคมีบำบัดใดๆเลย เพราะขึ้นอยู่กับตัวเพื่อนๆเอง ว่าจะดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองแค่ไหน หาความรู้ด้านกายภาพบำบัด, ปรับเปลี่ยนท่าทางในชีวิตประจำวัน และ หันมาออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งนักกายภาพบำบัดได้ให้ความรู้ว่า การที่ร่างกายปวดเจ็บได้ง่ายนั้น เพราะกล้ามเนื้อส่วนนั้นไม่แข็งแรง (weak) จึงขาดความยืดหยุ่น จำเป็นต้องฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อด้วยการออกกำลังกาย (Excerice) ประเภทสร้างความแข็งแรงของร่างกาย เช่น เดิน วิ่ง แบดมินตัน พายเรือ บาสเก็ตบอล ฯลฯ และ ออกกำลังกายประเภทยืดกล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกายด้วย เช่น โยคะ, ท่ายืดกล้ามเนื้อต่างๆ

               แต่มีกีฬาอยู่ชนิดหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายและเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อได้พร้อมกันมากที่สุดในเวลาเดียวกัน นั่นคือ กีฬาว่ายน้ำ ซึ่งการว่ายน้ำนั้นช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงได้เร็วกว่า และ ยังช่วยยืดกล้ามเนื้อเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกายได้มากกว่ากีฬาประเภทอื่น อีกทั้งการว่ายน้ำยังช่วยกล้ามเนื้อให้แข็งแรงได้ทุกส่วนแม้กระทั่งกล้ามเนื้อส่วนในสุดในคราวเดียวกัน เพราะมีน้ำเป็นแรงต้าน ซึ่งช่วยให้กล้ามเนื้อออกแรง เป็นการออกกำลังกายแบบมีแรงต้านเช่นเดียวกับการยกดัมเบล (weight training) กล้ามเนื้อจึงแข็งแรง อาการเจ็บปวดจึงทุเลาลงได้มาก

               นอกจากประเด็นข้างต้น สิ่งที่ผมอยากบอกให้เพื่อนๆทราบก็คือ
               นักกายภาพบำบัดได้ย้ำอีกว่า
การว่ายน้ำเพื่อสุขภาพสิ่งสำคัญนั้นอยู่ที่ แรงที่ใช้ และ ท่าว่ายที่ถูกต้อง ผมพบว่า วันที่ผมว่ายน้ำได้ดี ออกแรงน้อย ไม่เมื่อย ไม่เหนื่อยหอบ แต่ไหลตัวไปได้ไกลเหมือนนักกีฬาว่ายน้ำนั้น กล้ามเนื้อของผมคลายตัว หายปวด สบายตัวขึ้นมากกว่าวันก่อนๆเลยครับ ดังนั้นหากเพื่อนๆต้องการว่ายน้ำเพื่อคลายปวดจากโรค Office Syndrome และ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ลองออกแรงว่ายเบาๆ ว่ายช้าๆ สบายๆ ไม่เกร็งกล้ามเนื้อ (นึกถึงเวลาเดิน คงไม่มีใครเกร็งตัวเดิน) และ ขณะว่ายพยายามยืดเหยียดกล้ามเนื้อให้สุดเต็มที่
เป็นการคลายความตึง ผ่อนคลายกล้ามเนื้อไปพร้อมๆกับเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

               แต่ใช่ว่าทุกสิ่งจะดี 100% โดยไม่มีข้อยกเว้น
               สำหรับเพื่อนๆที่
หลังและ/หรือคอมีปัญหา ควรระวังการว่ายท่ากบ และ ผีเสื้อ เนื่องจากทั้งสองท่านี้ต้องแอ่นหลังว่าย กล้ามเนื้อหลังจึงทำงานมากขึ้น และ ถ้าเป็นคนที่มีปัญหาปวดหลังอยู่ก่อนแล้ว ท่าว่ายน้ำทั้งสองท่านี้ยิ่งจะทำให้หลังปวดมากขึ้นได้
ดังนั้นจึงควรว่ายเฉพาะท่าฟรีสไตล์ และ ท่ากรรเชียง ซึ่งท่ากรรเชียงเป็นท่าที่ออกแรงว่ายน้อยที่สุด และเนื่องจากเป็นการนอนว่าย จึงช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลัง เหมาะสำหรับคนที่หลังมีปัญหาเป็นอย่างยิ่ง แต่ก็ไม่ควรว่ายนานหรือบ่อยเกินไป 

               สิ่งสำคัญสุดท้าย คือ เพื่อนๆควรว่ายน้ำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ 3 – 4 ครั้งต่อสัปดาห์ ควรว่ายวันเว้นวัน หรือ ว่ายติดต่อกันสองวันเว้นหนึ่งวัน หรือ ว่ายติดต่อกันสามวันเว้นสองวันก็ได้  แต่ไม่ควรว่ายน้ำทุกวัน  ควรแบ่งเวลาให้ร่างกายได้พักผ่อนด้วยกิจกรรม หรือ กีฬาประเภทอื่นบ้าง  แต่ก็ไม่ควรทิ้งการว่ายน้ำไปเกินหนึ่งสัปดาห์  โดยในการว่ายแต่ละครั้ง  ใช้เวลาครั้งละ 45 นาที – 1 ชั่วโมง หรือ ตามความเหมาะสมของแต่ละคน แต่ละเที่ยวควรว่ายต่อเนื่องมากกว่า 25 เมตร และสิ่งที่เราควรทำทุกวันเป็นสำคัญอย่างยิ่ง ไม่ควรละเลย
แม้ว่าเราจะรู้สึกสบายขึ้นหลังจากว่ายน้ำเป็นประจำไปได้สักระยะหนึ่งแล้วก็ตาม คือ อย่าลืมยืดกล้ามเนื้อในส่วนที่มีปัญหา (คอ ไหล่ หลัง) ของเราตามท่าทางกายภาพบำบัดให้เป็นประจำทุกวันด้วย เพราะสิ่งที่นักกายภาพบำบัดได้กล่าวไว้แล้วในตอนต้นว่า ให้ออกกำลังกายประเภทสร้างความแข็งแรงของร่างกาย และ ออกกำลังกายประเภทยืดกล้ามเนื้อ ซึ่งก็คือ  การยืดกล้ามเนื้อตามท่าทางกายภาพบำบัดในส่วนที่มีปัญหา (คอ ไหล่ หลัง) ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาความปวดเจ็บที่ต้นเหตุนั่นเอง


          ไม่เกิน 3 เดือน เพื่อนๆจะพบว่า ความปวดเจ็บเกิดขึ้นน้อยลง ร่างกายทนทำงานได้นานขึ้น อาการอื่นๆทุเลาลง แถมเรายังได้สุขภาพที่แข็งแรงขึ้นโดยรวมด้วย.....กีฬาว่ายน้ำเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับคนทำงานหน้าคอมจริงๆครับ

ป.ล. 1. อย่าลืมอบอุ่นร่างกาย (warm up) ยืดกล้ามเนื้อก่อนและหลังว่ายน้ำ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อและข้อต่อ ซึ่งจะช่วยลดความบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อและข้อต่อระหว่างว่ายน้ำได้
ป.ล.
2. หนังสือดี น่าแนะนำ เรียนรู้สู้กระดูกเสื่อม ISBN : 978-974-379-808-5 โดยนายแพทย์ ถาวร สุทธิยุทธ์ คลิก
ป.ล.
3. ท่าว่ายน้ำ, ฝึกว่ายน้ำให้เหมือนนักกีฬาว่ายน้ำ, ใส่คำว่า “ProSwimwear Tube” ลงใน Youtube หรือ คลิก

Keyword : ว่ายน้ำ,
Office Syndrome, วิธีสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ, ยืดกล้ามเนื้อ, ปวดหลัง, คนทำงานหน้าคอม, วิธีว่ายน้ำเพื่อสุขภาพ


ว่ายน้ำช่วยเรื่อง Office Syndrome
----------------------------------------------------------
เรื่องราวปวดกล้ามเนื้อยังไม่จบเพียงเท่านี้

1 comment:

  1. creativity of writer is purely impressive. It has touched to the level of expertise with his writing. Everything is up to the mark. Written perfectly and I can use such information for my coming assignment.ติว a level

    ReplyDelete